Vietnam News
on November 28, 2019
121 views
VỀ CÂU CHUYỆN LẬP NGHIỆP CỦA HAI DÒNG HỌ LÝ CỦA VIỆT NAM TẠI HÀN QUỐC
Chiều nay (27/11), tại Seoul (Hàn Quốc), khi đến thăm hỏi bà con kiều bào, các trí thức trẻ Việt Nam (VN) tại Hàn Quốc, Thủ tướng đã ghi nhận và giải đáp từng vấn đề.
Theo đó, Thủ tướng nhất trí việc tạo điều kiện thuận lợi về visa là hết sức cần thiết. Muốn có các chuyến bay thẳng thành công giữa hai nước thì thủ tục visa của người VN vào Hàn Quốc và người Hàn Quốc vào VN phải hết sức thuận lợi và dài hạn hơn. Trong 5 triệu lượt khách du lịch qua lại giữa hai nước thì có 4,5 triệu là người Hàn Quốc, chứng tỏ chúng ta tạo thuận lợi hơn về visa cho du khách Hàn Quốc và tin rằng thời gian tới, chính sách visa của Hàn Quốc sẽ thuận lợi hơn.
Về biện pháp giúp đỡ người Việt tại Hàn Quốc, theo Thủ tướng, cách tốt nhất là bà con phải gương mẫu, giữ gìn đạo đức, văn hóa, tạo niềm tin, chữ tín đối với người Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm giúp đỡ gần 160.000 kiều dân Hàn Quốc đang sống tại VN.
Về ý kiến của bạn sinh viên, Thủ tướng nhắc lại câu chuyện định cư và lập nghiệp tại Hàn Quốc của hai dòng họ Lý của VN; mong muốn bà con kiều bào, sinh viên phát huy truyền thống tốt đẹp mà các bậc tiền nhân đã gây dựng trên mảnh đất này, hòa nhập tốt với xã hội sở tại, học giỏi hơn, thành công hơn. “Chúng tôi tin tưởng thế hệ trẻ của VN tại Hàn Quốc sẽ làm nên sự nghiệp thông qua con đường học tập, rèn luyện, tiếp thu khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin trong thời đại 4.0”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng cho biết, ông đã đề cập vấn đề học bổng tại cuộc làm việc với lãnh đạo Hàn Quốc. Tại Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ nhất, Thủ tướng đã đề xuất phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua đẩy mạnh hợp tác nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo và tăng cường hợp tác khoa học-công nghệ, khuyến khích các chương trình học bổng, trao đổi chuyên gia.
Với Hội Doanh nhân người VN tại Hàn Quốc, Thủ tướng mong muốn, các doanh nhân cố gắng nhiều hơn, nghiên cứu áp dụng công nghệ mới của Hàn Quốc, “mong muốn các bạn là những đại lý tốt nhất cho sản phẩm của VN ở đây”.
Các trí thức trẻ đều bày tỏ nguyện vọng “làm gì đó cho Tổ quốc, cho quê hương” và mong muốn Chính phủ “giao đề bài cụ thể cho chúng tôi làm”, như bạn Thái Đức Kiên, giáo sư khoa xây dựng tại một trường đại học tại Seoul nói. Có ý kiến đề nghị Chính phủ mở quỹ hỗ trợ nghiên cứu sinh sau tiến sĩ cũng như đề xuất một số chính sách cụ thể về thu hút nhân tài.
“Chính phủ ghi nhận các đề xuất của các bạn”, Thủ tướng khẳng định và giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi lại danh sách liên hệ của các trí thức trẻ để huy động tham gia Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC). Những sáng kiến khởi nghiệp của các trí thức trẻ sẽ được xử lý qua NIC. Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của các trí thức, nhất là trong việc xây dựng thể chế, chính sách, mong các trí thức hướng về Tổ quốc và sẵn sàng tiếp sức cho các trí thức thành công tại VN.
#vietnamnews
Dimension: 1920 x 1235
File Size: 1.43 Mb
Like (9)
Loading...
9