Các bài học lái xe ô tô b2 thường là vấn đề gây trở ngại với rất nhiều học viên. Do đó, ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn phương pháp để bạn có thể vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe thuận lợi nhất. Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị kỹ trước khi bắt đầu học lái xe ô tô b2

Ngay khi bước vào xe, bạn cần phải thả lỏng tinh thần và hít thở đều để giảm áp lực tâm lý. Sau đó bạn hãy thắt dây an toàn sao cho chắc chắn trước khi khởi động xe để đảm bảo an toàn. Tiếp đó bạn hãy kiểm tra xem cửa xe đã đóng hay chưa, kiểm tra kỹ các thiết bị của xe. Trong đó, xem xét các bộ phận tiêu biểu của xe như đèn báo ắc quy, đèn báo dầu, đèn check engine,…

Khi đã tiến hành kiểm tra xong các bộ phận trên thì tiếp tục kiểm tra túi khí. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý góc quan sát của mình để đảm bảo quá trình vận hành xe được tốt. Đây là một trong những trường hợp mà theo giáo viên hướng dẫn lái xe bằng B2 thì học viên rất dễ quên. Vì thế, trước khi di chuyển bạn nhớ xác định lại hệ thống gương chiếu và đèn xe.

Thực hành với điểm xuất phát cơ bản

Theo kinh nghiệm của các giáo viên tại các trung tâm thì khi lái xe ô tô B2, tốc độ xuất phát đóng vai trò rất quan trọng. Nguyên nhân là do khi mới học lái xe thì việc xác định chính xác tốc độ để di chuyển sao cho hạn chế tối đa các va chạm là rất khó. Vì thế bạn cần tập trung khi lái xe để điều chỉnh tốc độ cho phù hợp.

Tốt nhất là khi học lái bạn hãy điều khiển xe chậm với vận tốc vừa phải để đảm bảo sự an toàn. Nên lưu ý là tuyệt đối không tăng ga quá nhanh hoặc giảm tốc độ đột ngột khi xe đang di chuyển. Điều này không chỉ cho bản thân và xe của mình gặp rắc rối mà các xe phía sau cũng khó mà xử lý tình huống bất ngờ.

Phải thắt dây an toàn trước khi thực hành lái xe

Phải thắt dây an toàn trước khi thực hành lái xe

Hướng dẫn kỹ thuật lái xe ngang dốc

Có thể nói trong bài thi sát hạch lái xe ô tô B2 thì lái xe ngang dốc là phần thi khó và rất dễ bị mất điểm. Vì vậy, bạn cần nắm ngay cho mình bí quyết lái xe ô tô B2 ngang dốc. Cụ thể khi xe đã qua vạch dành cho người đi bộ thì người lái xe nên vặn sâu ga hơn một chút. Nếu thấy xe đã đi đến gần vạch dừng khoảng 10m thì ngắn côn và rà phanh dần khi đến vòng tua 1000.

Nếu thấy đầu xe lắc lên thì hãy chuyển nhanh chân phanh thành ga. Lúc này bạn nhớ nhả phanh tay và thêm ga vào để xe tự bò qua dốc. Đặc biệt nếu xe trôi thì phải kéo ngay phanh tay và đạp côn để tránh tình trạng xe bị chết máy. Sau đó bạn làm lại một lần nữa để hoàn thành bài thi. Đây là một trong những cách học bằng lái xe B2 đúng chuẩn nhất mà nhiều người đã từng áp dụng thành công.

lái xe ngang dốc

Phần thực hành lái xe ngang dốc

Hướng dẫn qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc được nhiều học viên đánh giá là phần khó nhất trong tất cả các bài thi lái xe. Nhưng trong thực tế, nó lại là kỹ năng được ứng dụng rất nhiều, đặc biệt là các vùng có địa hình đồi núi. Vì vậy, mặc dù khó nhưng đây cũng là bài thi “hấp dẫn” với những người ưa thử thách.

Vậy để thực hiện bài thi này thì bạn nên để bánh trước và sau bên lái phụ qua vùng hình vệt bánh. Bạn cố gắng lấy điểm chuẩn của xe bằng cách xác định không gian thân xe với mặt đất. Sau đó bạn lái xe qua đường hẹp vuông góc từ từ và quay tay lái một cách dứt khoát là được. Trong khoảng thời gian này, tốc độ của xe mà bạn cần giữ rơi vào khoảng 4.000 vòng/ phút. 

Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Hướng dẫn cách đậu xe tiêu chuẩn

Đối với một tay lái vững thì không thể bỏ qua kỹ thuật đậu xe. Đây là một trong những vấn đề mà thí sinh thường bị đánh trượt nhất. Bởi vì để ước lượng được vạch và khoảng cách quy định đậu đỗ tương đối khó khăn. Vậy làm thế nào để đậu xe đảm bảo tiêu chuẩn nhất?

Tốt nhất bạn hãy căn sao cho xe so với cửa chỗ đậu xe tạo thành góc khoảng 45 độ. Khi đã xác định được góc này thì bạn đạp hết côn và móc số lùi cũng như đánh tay lái sang trái. Lưu ý là không nên đánh mạnh quá mà chỉ đánh khoảng một vòng rưỡi là được.

Khi thấy tay gương đã ngang với chỗ đậu thì xe đã cân đối với chỗ đậu xe. Lúc này bạn chỉ cần đánh tay lái về bên phải khoảng một vòng rưỡi nữa là được. Sau đó, bạn cho xe lùi từ từ đến khi nghe thấy tiếng bíp thì ngừng. 

Hãy cố gắng chăm chỉ luyện tập nếu chưa tự tin ở phần nào đó. Dù là bài khó hay dễ thì khi đã lái quen, bạn cũng sẽ có một phản xạ tự nhiên để xử lý được các tình huống bất ngờ. Đây cũng là cách mà nhiều học viên từ không biết lái xe, sau khi học lái xe ô tô B2 ở trung tâm đã có thể tự lái xe của mình. 

Trên đây là một số phương pháp để khi học lái xe ô tô b2 học viên có thể tham khảo. Chỉ cần luyện tập nhiều lần và nghiêm túc thì các kỹ thuật khó cũng có thể trở thành phản xạ tự nhiên của người lái. Chúc các bạn học thực hành lái xe thành công!

Be the first person to like this.