by on August 6, 2019
39 views

Chuyện các cựu danh thủ trở thành chủ tịch đội bóng sau ngày giải nghệ rất phổ biến trong giới bóng đá. Nhưng vừa chơi bóng vừa sở hữu nhiều CLB như Gerard Pique thì thực sự là chuyện hiếm.
Tuần qua đánh dấu những cột mốc đặc biệt trong sự nghiệp làm "sếp" bóng đá của Pique.

Mới vài ngày trước, anh mua lại 80% cổ phần CLB hạng thấp Gimnastic Manresa. Đó thực ra đã là CLB thứ hai mà Pique sở hữu. Và đến hôm 30-7, Andorra FC - đội bóng đầu tiên Pique sở hữu - chính thức giành quyền lên chơi Giải hạng ba Tây Ban Nha nhờ chủ tịch của họ quyết định bỏ ra... số tiền 411.000 euro.

Xem thêm: Soi kèo bóng đá
 

Pique thật ra chỉ mới sở hữu Andorra từ hồi cuối năm 2018, và thời điểm đó họ mới là một CLB ở Giải hạng năm. Andorra giành quyền lên Giải hạng tư nhờ vào thành tích, và rồi đến mùa giải này, CLB Reus của Giải hạng ba bị đánh rớt hạng vì lý do tài chính.

Và việc Pique nộp số tiền kể trên để mua lại một suất thăng hạng cho Andorra là hoàn toàn hợp lệ.

Đó không chỉ là câu chuyện vung tiền làm bóng đá mà cho thấy quyết tâm nghiêm túc của trung vệ người Tây Ban Nha cho sự nghiệp hậu cầu thủ của mình. Hồi năm ngoái, Pique từng tiết lộ sẽ sớm giải nghệ vào năm 2020 (thời điểm anh mới 33 tuổi) để theo đuổi giấc mơ làm chủ tịch Barca.

Pique hoàn toàn không nói chơi. Mua lại các đội bóng hạng dưới dường như chỉ là bước "tập huấn" cho con đường quan chức bóng đá mà anh đang khởi nghiệp. Trước đó, trung vệ Tây Ban Nha nổi tiếng là một trong những cầu thủ giàu học thức nhất ở Tây Ban Nha. Anh từng tốt nghiệp khoa kinh tế ở Đại học kinh doanh IESE năm 2012 và đến năm 2017, Pique tiếp tục đăng ký học lấy bằng thạc sĩ kinh doanh ở Đại học Harvard.

Và đó chưa phải là tất cả, Pique được đánh giá cao vì chính sự cá tính cùng "cái chất Catalan" của mình. Trung vệ 32 tuổi không phải là đội trưởng của Barca, nhưng anh thường là người mạnh mẽ lên tiếng đấu tranh với những quyết định bất lợi hướng về đội bóng Catalan cả trong và ngoài sân cỏ.

Quan trọng nhất là việc Pique mạnh mẽ lên tiếng ủng hộ phong trào ly khai khỏi Tây Ban Nha của xứ Catalunya. Trung vệ của Barca phải chịu vô số công kích, lăng mạ từ những CĐV Real Madrid suốt 2 năm qua. Và hiển nhiên đi kèm cùng đó là sự thần tượng ngày càng tuyệt đối của người hâm mộ Barca.

Pique từ chỗ là một cầu thủ giỏi vươn mình trở thành biểu tượng đội bóng.

Năm 2021 cũng sẽ kết thúc nhiệm kỳ của đương kim chủ tịch Barca - ông Josep Maria Bartomeu. Theo đúng như kế hoạch của Pique, anh sẽ có khoảng một năm để chuẩn bị cho quá trình tranh cử của mình.

Đến lúc này, mọi chuyện vẫn đang rất thuận lợi với Pique. Anh là cầu thủ nổi tiếng, trí thức, có đủ bằng cấp, đang bắt đầu quen với việc quản lý CLB (các đội bóng Andorra và Manresa) và cực kỳ được hâm mộ. Ngay cả ở đời tư, cuộc sống khá yên ổn của anh cùng nữ ca sĩ nổi tiếng Shakira càng nâng tầm nổi tiếng của trung vệ 32 tuổi.

Và Barca, sau một giai đoạn dài chìm trong thất bại, cũng đang cần đến một sự đổi mới. Pique là một lựa chọn mạo hiểm, nhưng đắt giá.

Posted in: Sports
Like (2)
Loading...
2