by on July 29, 2019
78 views

Review sách “Thương nhớ Trà Long”

Những thông tin rộ rộ gây xôn xao hiện nay cho những người trót yêu từng nét chữ trong các tác phẩm của Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là chuyện một đứa con của ông sắp được ra mắt với hình hài của một bộ phim, đó là “Mắc biếc”. Ai nấy đều háo hức để đón đợi đứa con tinh thần được chuyển thể này của ông, tôi cũng thế. Đôi khi có chút vui, nhưng cũng có chút lo sợ, tôi sợ những hình ảnh quá tuyệt vời đã được Nguyễn Nhật Ánh vẽ nên trong từng nét chữ, in sâu vào tâm chí tôi khi đưa lên hình hài một bộ phim lại không còn đẹp nữa. Thế nhưng, dẫu thế nào thì tôi vẫn mong đợi từng ngày ngày bộ phim được ra đời để thỏa lòng mong ước bấy lâu.

Theo dòng cảm xúc nô nức chờ mong, tôi lục lại tất cả những cuốn sách mà tác gia này đã viết như cách để nhìn một gia tài của mình trong suốt một hành trình đọc sách của tôi. Từng trang sách, mới có, cũ có, đôi khi có chút mốc meo do bảo quản nơi ẩm ướt, thế mà sao tôi vẫn thấy yêu chúng nó đến quá chừng, lất từng trang sách mà cảm giác cứ lâng lâng. Bỗng dưng hiện lên rõ mồn một trong tâm trí tôi khi ấy là mấy dòng chữ: “Tôi yêu Trà Long đến mức khi trở thành nhà văn tôi đã dùng cái tên này đặt tên cho một trong những nhân vật nữ mà tôi yêu nhất trong các tác phẩm của mình: Trà Long, cô bé trong sáng, hồn hậu trong truyện dài Mắt biếc.” từ cuốn sách đã mang nhiều ố vàng của nơi ẩm thấp – “Thương nhớ Trà Long”. Tôi không nhớ mình đã đọc từ khi nào nữa, có lẽ thời gian đã bỏ quên ký ức của tôi về cuốn sách này ở một nơi nào xa lắm. Hơi bất ngờ, hơi ngạc nhiên, nhưng cũng chính nhờ những cảm xúc ấy mà tôi được đọc lại cuốn sách này.

“Những buổi trưa hè, chúng tôi thường trải chiếu sau vườn, dưới tàng khế lúc lỉu trái mọc cạnh chiếc giếng đá mượt rêu xanh, chơi đủ thứ trò chơi con nít. Xa xa là hàng giậu um tùm hoa dại chạy dọc bờ mương. Bên ngoài hàng giậu là ruộng lúa, ruộng khoai mì dẫn tới dòng suối chạy ngang qua làng. Đó là dòng suối tôi đã lặn hụp suốt một thời thơ dại mỗi độ hè về.”

Nhưng nét chữ của Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh luôn hiện lên đầy chân thực và đẹp đẽ trong mắt tôi. Vẫn phong cách của ông, chút chân tình, chút lãng mạn, chút đơn sơ, chút tình, nhưng đọng lại trong lòng người đọc là những cảm xúc quá đổi tuyệt vời mà khó có ai có thể phủ nhận được. “Thương nhớ Trà Long” là những câu chuyện nhỏ được Nguyễn Nhật Ánh góp nhặt lại từ những ký ức thời thơ bé của mình. Những địa danh chẳng còn xa lạ như Trà Long, Kế Xuyên, Hà Lam,.. được hiện lên mộc mạc khiến người đọc như được chìm sâu trong từng trang viết. Vẫn là những khung cảnh quen thuộc của Miền Trung thân thương, vẫn là những câu chuyện quá đỗi bình thường, thế nhưng sao với tôi, nó như những mảng màu quá tuyệt vời trong ký ức… “Thương nhớ Trà Long” nhắc tôi nhớ những khoảng trời bình yên thời thơ bé của mình, những câu chuyện tuy nhỏ nhưng vẫn luôn gắn bó với mỗi con người, là hành trình để ta lớn lên.. Tôi nhớ những món ăn mà mẹ nấu, nhớ những lần mải vui với chúng bạn mà quên giờ về, những những lần hóng đợi mẹ đi chợ về kèm theo bịch bánh trái trên tay,.. tôi nhớ rất nhiều, rất nhiều… Những câu chuyển của Nguyễn Nhật Ánh làm tôi như sống lại cả một thời tuổi trẻ mà không phải khi nào tôi cũng nhớ. Từng nét vẽ được Nguyễn Nhật Ánh vẽ nên trong tâm trí người đọc thật tuyệt vời biết bao. Tôi không nghĩ rằng từng nét vẽ của ông trong tâm trí của những người đọc là giống nhau, ấy thế nên muôn hình vạn trạng những hình ảnh ấy đã đi theo người đọc làm đa dạng hơn, phong phú hơn đầy ắp những ý nghĩa khác nhau cho từng tác phẩm của Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Tôi vẫn luôn yêu những tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh như cái cách mà ông đã từng nói: “Tôi viết truyện cho trẻ em, thực ra cũng là cách để tôi đi tìm lại tuổi thơ – cái tuổi thơ xa xăm mà mỗi lần nhớ tới tôi vừa cảm thấy êm đềm lại vừa nhận ra mình thổn thức, biết rằng món quà tuyệt vời đó một khi thời gian đã đánh cắp sẽ không bao giờ trả lại cho ai.”, tôi cũng thế, tôi yêu những tác phẩm của ông cũng như cách mà tôi tìm lại tuổi thơ của mình, từng ngóc ngách, từng bình yên…

 

- 30%

Thương Nhớ Trà Long (Tái Bản)

Tiki.Vn

Thương Nhớ Trà Long (Tái Bản)

★★★★☆

78.000  54.600₫

- 20%

Combo Nguyễn Nhật Ánh: Sương Khói Quê Nhà- Thương Nhớ Trà Long và Người Quảng Đi Ăn Mì Quảng ( Tặng Kèm Sổ Tay Xương Rồng)

Tiki.Vn

Combo Nguyễn Nhật Ánh: Sương Khói Quê Nhà- Thương Nhớ Trà Long và Người Quảng...

215.000  172.000₫

 

Share on FacebookShare on Twitter

Posted in: Education, Entertainment
Topics: review sách
Like (3)
Loading...
3