Lan Phương
by on June 21, 2019
230 views

THUỐC TARCEVA 150MG ĐIỀU TRỊ BỆNH GÌ? LỢI ÍCH NHƯ THẾ NÀO?

Tarceva 150mg là thuốc gì?

Thuốc Tarceva 150mg là một loại thuốc trị ung thư được sử dụng trong ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) đã tiến triển (ung thư đã bắt đầu lan rộng) hoặc di căn (nó đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể). Thuốc  được sử dụng cho:

 • Những bệnh nhân trước đây không được điều trị có tế bào ung thư có những thay đổi nhất định ('kích hoạt đột biến') trong gen cho một protein gọi là thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR)
 • Bệnh nhân bị đột biến kích hoạt EGFR có bệnh ổn định sau hóa trị liệu ban đầu. Ổn định có nghĩa là ung thư không cải thiện cũng không trở nên tồi tệ hơn với hóa trị liệu (thuốc điều trị ung thư)
 • Bệnh nhân bị đột biến kích hoạt EGFR trong đó hóa trị liệu trước đó không hoạt động, bệnh nhân không có EGFR kích hoạt đột biến trong đó hóa trị liệu trước đó không hiệu quả và các phương pháp điều trị khác là không phù hợp.
 • Thuốc Tarceva cũng được sử dụng ở những bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy di căn, kết hợp với gemcitabine (một loại thuốc trị ung thư khác).
 • Thuốc Tarceva 150mg có chứa hoạt chất erlotinib

Tarceva 150 mg đem lại lợi ích thiết thực cho bệnh nhân

Thuốc tarceva 150mg được kiểm chứng qua các nghiên cứu

 • Nghiên cứu đầu tiên so sánh thuốc Tarceva với hóa trị liệu ở 173 bệnh nhân mắc NSCLC tiên tiến với việc kích hoạt các đột biến EGFR chưa được hóa trị liệu trước đó. Bệnh nhân dùng Tarceva sống trung bình 10,4 tháng mà bệnh không nặng hơn so với 5,1 tháng đối với những người dùng thuốc hóa trị.
 • Nghiên cứu thứ hai so sánh thuốc Tarceva với hóa trị liệu (một phương pháp điều trị giả) ở 889 bệnh nhân mắc NSCLC tiến triển hoặc di căn mà bệnh không trở nên tồi tệ hơn sau 4 chu kỳ điều trị bằng hóa trị liệu chứa bạch kim. Nhìn chung, thuốc Tarceva tăng nhẹ thời gian bệnh nhân sống mà không mắc bệnh trở nên tồi tệ hơn và họ sống sót được bao lâu. Lợi ích lớn nhất là ở một nhóm nhỏ gồm 49 bệnh nhân bị đột biến kích hoạt EGFR: những người dùng Tarceva (22 bệnh nhân) sống trung bình 44,6 tuần mà không mắc bệnh nặng hơn,
 •  so với 13 tuần đối với những người dùng giả dược (27 bệnh nhân).
 • Một nghiên cứu thứ ba đã so sánh thuốc Tarceva 150mg với hóa trị liệu ở 643 bệnh nhân mắc NSCLC tiên tiến có tế bào ung thư không có đột biến kích hoạt EGFR và bệnh đã ổn định sau 4 chu kỳ điều trị bằng hóa trị liệu chứa bạch kim. Nghiên cứu đã so sánh thời gian bệnh nhân sống sót khi Tarceva được sử dụng sớm trong nghiên cứu với thời gian họ sống sót khi thuốc Tarceva được sử dụng sau đó trong nghiên cứu. Nghiên cứu không tìm thấy lợi thế nào khi sử dụng thuốc sớm, vì những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Tarceva sớm trong nghiên cứu không sống lâu hơn những người được điều trị bằng thuốc Tarceva 150mg sau đó trong nghiên cứu (sau khi bệnh đã tiến triển).
 • Nghiên cứu thứ tư so sánh thuốc Tarceva với hóa trị liệu ở 731 bệnh nhân trong đó ít nhất một lần điều trị hóa trị liệu trước đó không hiệu quả. Bệnh nhân dùng thuốc  Tarceva sống sót trung bình 6,7 tháng, so với 4,7 tháng cho bệnh nhân dùng giả dược. Trong số những bệnh nhân sử dụng thuốc Tarceva 150mg , thời gian sống trung bình là 8,6 tháng ở những người có khối u là 'EGFR IHC dương tính' (có EGFR trên bề mặt tế bào) và 5,0 tháng ở những người có khối u âm tính với EGFR IHC.

Công dụng thuốc tarceva 150mg với bệnh ung thư tuyến tụy

 • Thuốc Tarceva kết hợp với gemcitabine đã được nghiên cứu ở 569 bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu, không thể cắt bỏ (không thể cắt bỏ bằng phẫu thuật) hoặc di căn. Bệnh nhân ung thư di căn dùng thuốc Tarceva 150mg như một liệu pháp ban đầu, mà bệnh không trở nên tồi tệ hơn trung bình 5,9 tháng, so với 5,1 tháng ở những người dùng hóa trị. Tuy nhiên, không có lợi thế cho những bệnh nhân bị ung thư lan ra ngoài tuyến tụy.

Thuốc Tarvace 150 mg hoạt động như thế nào?

 • Erlotinib là một loại thuốc điều trị ung thư được gọi là chất ức chế tyrosine kinase (TKI). Thuốc tarvace 150mg hoạt động bằng cách ngăn chặn các protein đặc biệt trên các tế bào ung thư khuyến khích ung thư phát triển.
 • Erlotinib chặn các protein được gọi là thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR). Ung thư có các thụ thể này được gọi là EGFR dương tính. Đối với ung thư phổi, các bác sĩ kiểm tra các tế bào ung thư của bạn để xem liệu chúng có các thụ thể trước khi bạn điều trị này không.
 • Erlotinib có thể thu nhỏ ung thư hoặc ngừng phát triển trong một thời gian

Nguồn trích dẫn: Healthy ung thư

Thuốc Tarceva 150mg Erlotinib điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối

Posted in: Business, Health
Like (1)
Loading...
1