Hoàng Hải Group
by on March 20, 2020
19 views

Trà xanh là gì?

Trà xanh là một lọại thành phẩm được chế biến từ trà mà vẫn giữ được hương vị giống với trà tươi nhất. Bằng phương pháp ‘Diệt men’ một quy trình xao trà bằng chảo hay hấp ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn. Nhằm tiêu hủy phần ‘men’ hay enzyme trong lá trà bằng nhiệt độ cao.

Nhờ vậy mà trà không thể lên men, vẫn giữ được các hương vị gần giống với lá trà tươi. Chúng có tác dụng tốt cho sức khoẻ của trà xanh đến từ các nhóm hợp chất có khả năng chống oxy hoá cao.

Nổi bật nhất là chất EGCG, một thành phần chống oxy mạnh mẽ có trong trà xanh. EGCG ngoài việc là một chất chống oxy hóa manh chúng còn có tác dụng đối với một số bệnh ung thư.

Nhiều người vẫn làm tưởng trà xanh với lá trà tươi. Nhưng thật sự thì trà xanh là tên của loại trà khô đã qua quá trình ‘diệt men’.

Đặc điểm cây trà xanh

Cây Chè có tên khoa học là Camellia Sinensis. Cây có nhiều cành nhánh, thông thường được xén tỉa để thấp hơn 2 mét  khi được trồng để lấy lá.

Lá mọc cách, hình trứng trái xoan, mép lá có răng cưa, đầu và đuôi lá nhọn dần. Lá của chè dài từ 4–15 cm và rộng khoảng 2–5 cm. Lá tươi chứa khoảng 4% caffein. Lá non có sắc xanh lục nhạt được thu hoạch để sản xuất chè, lá già thì chuyển sang màu lục sẫm. Hoa chè màu trắng ánh vàng, đường kính từ 2,5–4 cm, với 7 – 8 cánh hoa.

Thành phần hóa học của trà xanh

  1. L-theanin: là một trong 2 chất quan trọng có trong trà xanh. Nó là một loại axít amin tự do, không có trong protein: L-theanin được tổng hợp từ rễ dẫn lên lá trà; khi gặp ánh nắng mặt trời có cường độ lớn sẽ chuyển thành polyphenol, vì vậy trà vườn nhiều L-theanin và ít polyphenol hơn trà đồi.
  2. Tanin: chiếm hàm lượng từ 27 – 34%. Là chất quan trọng còn lại trong trà xanh. Hàm lượng tanin trong trà càng cao thì chất lượng trà càng tốt; nó là hợp chất polyphenol gồm 7 loại catechin; trong đó 3 loại catechin có vị chát dịu là Epicatechin, Galocatechin, Epigalocatechin.
  3. Các vitamin: tiền sinh tố A, B2, B3, B5, C (C chủ yếu trong trà (chè) tươi, trà (chè) búp khô thì vitamin C chỉ còn vết).
  4. Flavonol: kaempferol, quercetin, myricetin.
  5. Tinh dầu và các axít đi cùng tinh dầu: Acetic, butyric, cafeic, caproic, palmitic, propionic, valeric…
  6. Các nguyên tố vi lượng: đặc biệt là kali và fluor.

Tác dụng của trà xanh

Trà xanh là đồ uống lành mạnh. Nó chứa chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có tác dụng mạnh mẽ đối với cơ thể.

Chúng bao gồm cải thiện chức năng não, giảm mỡ, giảm nguy cơ ung thư và nhiều lợi ích ấn tượng khác. Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại.

1. Giúp cải thiện sức khỏe

Nhiều hợp chất trong lá trà làm cho nó trở thành thức uống bổ dưỡng, chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng. Trà rất giàu polyphenol có tác dụng như giảm viêm và giúp chống ung thư.

Trong chúng có chứa khoảng 30% polyphenol, bao gồm một lượng lớn catechin được gọi là EGCG. Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và cung cấp các lợi ích khác.

Những chất này có thể làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị hư hại. Những gốc tự do này được biết là có vai trò trong sự lão hóa và tất cả các loại bệnh.

EGCG (Epigallocatechin Gallate) là một trong những hợp chất mạnh. Nó đã được nghiên cứu để điều trị các bệnh khác nhau và có thể là một trong những lý do chính khiến trà xanh có dược tính mạnh như vậy. Thực phẩm này cũng có một lượng nhỏ khoáng chất rất quan trọng đối với sức khỏe.

2. Cải thiện chức năng não và giúp bạn thông minh hơn

Không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn giúp bạn thông minh hơn. Các thành phần hoạt động chính là caffeine. Nó không chứa nhiều như cà phê, nhưng đủ để tạo ra phản ứng.

Những gì caffeine làm trong não là ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là Adenosine. Caffeine đã được nghiên cứu chuyên sâu trước đây và luôn dẫn đến những cải thiện về các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm cải thiện tâm trạng, cảnh giác, thời gian phản ứng và trí nhớ.

Nó cũng có axit amin L-theanine, có khả năng vượt qua hàng rào máu não. L-theanine làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, có tác dụng chống lo âu . Nó cũng làm tăng dopamine và sản xuất sóng alpha trong não.

Các nghiên cứu cho thấy caffeine và L-theanine kết hợp lại vô cùng mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng não. Nhiều người báo cáo có năng lượng ổn định hơn và năng suất cao hơn nhiều khi họ uống trà xanh, so với cà phê.

3. Tăng quá trình đốt cháy chất béo và cải thiện hiệu suất thể chất

Chúng đã được chứng minh là làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và tăng tốc độ trao đổi chất.

Một nghiên cứu khác cho thấy quá trình oxy hóa chất béo đã tăng 17%, cho thấy trà xanh có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo một cách chọn lọc. Tuy nhiên, một số nghiên cứu không cho thấy sự gia tăng chuyển hóa, do đó tác dụng có thể phụ thuộc vào từng cá nhân.

Bản thân caffein cũng đã được chứng minh là cải thiện hiệu suất thể chất bằng cách huy động axit béo từ các mô mỡ và làm cho chúng có sẵn để sử dụng làm năng lượng.

4. Làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Ung thư được gây ra bởi sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Được biết, thiệt hại oxy hóa góp phần vào sự phát triển của ung thư và các chất chống oxy hóa có thể có tác dụng bảo vệ.

Trà xanh là một nguồn tuyệt vời của các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vì vậy nó có ý nghĩa rằng nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư của bạn:

  • Ung thư vú: Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu quan sát cho thấy những phụ nữ uống nhiều nước từ trà có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 20-30%, loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.
  • Ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu cho thấy đàn ông uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 48%, đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới.
  • Ung thư đại trực tràng: Một phân tích cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn tới 42%.

Nhiều nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng những người uống trà xanh ít có khả năng phát triển một số loại ung thư.

5. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson

Trà xanh không chỉ có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn, nó còn có thể bảo vệ não của bạn khi về già. Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất ở người và là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí nhớ.

Bệnh Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai và liên quan đến cái chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.

Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có tác dụng bảo vệ khác nhau đối với tế bào thần kinh, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

6. Cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ nhiễm trùng

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn và ức chế vi-rút như vi-rút cúm, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy các catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của Streptococcus mutans. Tiêu thụ trà xanh có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng.

Streptococcus mutans là vi khuẩn có hại chính trong miệng. Nó gây ra sự hình thành mảng bám và là tác nhân hàng đầu gây sâu răng và sâu răng. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy trà xanh có thể làm giảm mùi hôi miệng.

7. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một căn bệnh đã đạt tỷ lệ dịch trong vài thập kỷ qua và hiện đang ảnh hưởng đến khoảng 400 triệu người trên toàn thế giới.

Bệnh này liên quan đến việc có lượng đường trong máu tăng cao trong bối cảnh kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu ở các cá nhân Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 42%.

8. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ, là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên thế giới. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính cho các bệnh này.

Trà xanh cũng làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa, là một phần của con đường hướng tới bệnh tim.

Với các tác dụng có lợi đối với các yếu tố nguy cơ, không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn tới 31%.

9. Giảm cân và giảm nguy cơ béo phì

Cho rằng trà xanh có thể tăng tốc độ trao đổi chất trong thời gian ngắn, điều đó có ý nghĩa rằng nó có thể giúp bạn giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh dẫn đến giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu không cho thấy sự gia tăng đáng kể về mặt giảm cân với trà xanh, vì vậy điều này cần phải được thực hiện với một.

10. Trà xanh có thể giúp bạn sống lâu hơn

Những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư thấp hơn, điều đó có ý nghĩa rằng nó có thể giúp bạn sống lâu hơn .

Trong một nghiên cứu trên 40.530 người trưởng thành Nhật Bản, những người uống nhiều trà xanh nhất (5 ly trở lên mỗi ngày ) có khả năng tử vong thấp hơn đáng kể trong khoảng thời gian 11 năm:

  • Tử vong do mọi nguyên nhân: thấp hơn 23% ở phụ nữ, thấp hơn 12% ở nam giới.
  • Tử vong vì bệnh tim: thấp hơn 31% ở phụ nữ, thấp hơn 22% ở nam giới.
  • Tử vong do đột quỵ: thấp hơn 42% ở phụ nữ, thấp hơn 35% ở nam giới.

Tác dụng phụ của trà xanh

Chúng có rất ít hoặc không có tác dụng phụ được biết đến. Tuy nhiên, những rủi ro hoặc biến chứng sau đây cần được làm rõ:

  • Nhạy cảm với caffein – những người bị nhạy cảm với caffeine nghiêm trọng có thể bị mất ngủ, lo lắng, khó chịu, buồn nôn hoặc đau dạ dày .
  • Chất làm loãng máu – những người dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu) như Coumadin / warfarin nên uống trà xanh một cách thận trọng do hàm lượng vitamin K của nó. Cũng nên tránh trà xanh và aspirin , vì cả hai đều làm giảm hiệu quả đông máu của tiểu cầu .
  • Các chất kích thích khác – nếu dùng cùng với thuốc kích thích, trà xanh có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim.
  • Bổ sung trà xanh chứa hàm lượng hoạt chất cao có thể kích hoạt tác dụng phụ và tương tác với các loại thảo mộc, chất bổ sung hoặc thuốc khác.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, những người có vấn đề về tim hoặc huyết áp cao, các vấn đề về thận hoặc gan, loét dạ dày hoặc rối loạn lo âu không nên dùng bổ sung hoặc chiết xuất trà xanh.

Bài viết được trích từ nguồn: https://hoanghaigroup.com/tra-xanh/

Posted in: Family & Home, Health
Like (3)
Loading...
3
Hoàng Hải Group
Có thể bạn quan tâm Bệnh quai bị kiêng ăn gì? Nên ăn gì để nhanh khỏi?: https://www.vietnamta.vn/blog/4399/mac-benh-quai-bi-nen-kieng-gi-nen-an-gi-hoanghaigroup/
March 20, 2020
Minh Hoàng
Quan tâm
March 21, 2020