Hoàng Hải Group
by on March 18, 2020
19 views

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp thấp (còn được gọi là hạ huyết áp) thường được coi là chỉ số huyết áp dưới 90/60 mm Hg. Tình trạng này ảnh hưởng đến nhiều người, đặc biệt là khi họ già đi.

Các triệu chứng bao gồm: ngất xỉu, mờ mắt, chóng mặt và chóng mặt. Nếu không được điều trị, huyết áp thấp có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ, gây tổn thương lâu dài cho tim và não, hoặc thậm chí tử vong.

Huyết áp thấp có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả tác dụng phụ của thuốc và các tình trạng như bệnh tiểu đường. Những gì bạn ăn cũng có tác động đáng chú ý đến sức khỏe và huyết áp của bạn.

Dưới đây là lời khuyên về chế độ ăn uống có thể giúp tăng huyết áp của bạn trở lại mức khỏe mạnh.

Bệnh huyết áp thấp nên ăn gì?

Người bệnh huyết áp thấp cần chú ý về nên ăn các loại thực phẩm sau:

1. Nho khô

Nho khô là một loại thực phẩm giàu kali, đây là một trong những giải pháp tốt nhất cho huyết áp thấp. Tiêu thụ từ 10-20 quả nho mỗi ngày là tốt cho người hạ huyết áp. Ăn nho khô vào buổi sáng hoặc các loại uống từ nho khô đã được ngâm trong khoảng một tuần có thể điều chỉnh huyết áp của bạn.

2.  Hạnh nhân

Ngâm từ 4 đến 5 quả hạnh nhân trong nước và để qua đêm. Sáng hôm sau bóc lớp vỏ bên ngoài rồi nghiền nhuyễn và trộn vào một cốc sữa nóng; nên uống vào buổi sáng là tốt nhất. Nên duy trì từ 2 -3 tuần.

Bạn cũng có thể tiêu thụ các sản phẩm từ hạnh nhân như sữa hạnh nhân có thể giúp tăng mức huyết áp thấp của bạn. Sự hiện diện của các chất béo thiết yếu như axit béo Omega-3 hỗ trợ cơ thể bạn lấy lại cân bằng lượng đường trong máu.

 3. Chanh muối

Chanh có thể cải thiện huyết áp của bạn; đặc biết là chanh muối sẽ tốt cho bệnh nhân huyết áp thấp. Chất chống oxy hóa có trong chanh giúp điều tiết lưu thông máu và duy trì huyết áp ở mức độ ổn định. Một ly chanh muối với 1 ít đường có thể giúp bạn cảm thấy khỏe hơn sau khi kiệt sức hay mệt mỏi do huyết áp thấp

4. Tỏi

Đối với bệnh tim mạch (huyết áp cao, xơ mỡ động mạch, huyết áp thấp) tỏi là một loại thực phẩm mang lại công dụng hiểu quả.

Tỏi có công dụng làm giãn nở mạch máu vì co hẹp hay bị nghẹt, nhờ đó giảm áp lực giúp máu lưu thông dễ dàng, hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về huyết áp bao gồm cả cao huyết áp và huyết áp thấp.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy ăn tỏi có thể giúp bạn tăng khả năng đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

5. Thực phẩm giàu vitamin B-12

Những người bị huyết áp thấp, nên bổ sung hàm lượng vitamin B-12 trong chế độ ăn uống của họ. Thiếu vitamin B-12 có thể dẫn đến thiếu máu, có thể làm giảm mức huyết áp của bạn. Trứng rất giàu vitamin B 12. Bạn phải bao gồm trứng trong chế độ ăn uống của mình dưới mọi hình thức có thể, luộc, xào, quấy, v.v.

6. Trà cam thảo

Cam thảo – uống trà cam thảo có thể giúp tăng huyết áp. Điều này là do cam thảo, hoặc mulethi, trà có thể làm giảm tác dụng của aldosterone – hormone giúp điều chỉnh tác động của muối đối với cơ thể.

7. Cà phê

Caffeine được biết là tạm thời tăng huyết áp. Nếu huyết áp của bạn giảm đột ngột và bạn bắt đầu cảm thấy chóng mặt, hãy uống một tách cà phê hoặc trà. Nó có thể giúp tăng huyết áp bằng cách kích thích hệ thống tim mạch và tăng nhịp tim của bạn.

8. Lá Tulsi

Nhai năm đến sáu lá Tulsi mỗi sáng có thể giúp phục hồi mức huyết áp bình thường. Chuyên gia dinh dưỡng, Tiến sĩ Rupali cho biết, lá Tulsi có hàm lượng kali, magie và vitamin C cao, có thể giúp điều chỉnh huyết áp của bạn.

Nó cũng được nạp một chất chống oxy hóa có tên là Eugenol, giúp kiểm soát huyết áp và giảm mức cholesterol.

Bệnh huyết áp thấp kiêng ăn gì?

1. Sữa ong chúa

Insulin có trong sữa ong chúa sẽ làm tăng phản ứng hạ đường huyết; chúng tác động làm giãn động mạch và hạ huyết áp rất nhanh. Nên việc sử dụng sữa ong chúa đối với bệnh nhân hạ huyết áp không phải là một ý kiến hay.

2. Cà rốt

Cà rốt là loại củ giàu kali, ít natri. Nếu ăn nhiều cà rốt, lượng kali được bổ sung nhiều có thể khiến thận tăng đào thải natri vào nước tiểu, dẫn đến tụt huyết áp.

3. Táo mèo

Sử dụng táo mèo đối với bệnh nhân cao huyết áp là vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân hạ huyết áp không nên sử dụng táo mèo.

4. Cà chua

Các nghiên cứu đã chứng minh lycopen có trong cà chua được chứng minh làm giảm huyết áp. Do vậy người huyết áp thấp không nên dùng thường xuyên, đặc biệt là cà chua sống còn xanh.

5. Mướp đắng

Mướp đắng có khả năng làm hạ đường huyết nên chỉ thích hợp với người cao huyết áp.

6. Rượu bia

Có thể nói rượu bia như là một loại thuốc độc cho cơ thể và chẳng mang lại lợi ích gì cho sức khỏe Khi mới uống rượu bia, huyết áp sẽ tăng trong một thời gian ngắn. Sau đó, nó sẽ làm cơ thể của bạn mất nước và giãn mạch. Do vậy ngay sau giai đoạn tăng huyết áp sẽ là giảm huyết áp rất nhanh.

Bài viết được trích từ nguồn: https://hoanghaigroup.com/benh-huyet-ap-thap-kieng-an-gi/

Posted in: Family & Home, Health