Khang Phú Đạt Audio
by on January 15, 2020
49 views

Với những người có hiểu biết sâu về âm thanh cũng như thiết bị âm thanh thì các khái niệm về tần số âm thanh như bass, mid, treble đã trở nên quá quen thuộc. Nhưng với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này thì các khái niệm như âm bass là gì? âm bass hay là như thế nào? treble là gì trong âm nhạc? đều còn khá mới mẻ, mơ hồ! 

Phân loại các dải tần của âm thanh

Bản chất của âm thanh chính là những sóng dao động cơ học khi ở môi trường không khí và đơn vị cơ bản, phổ thông nhất của âm thanh chính là tần số! Với dải tần thuộc tai người nghe là từ 20Hz đến 20kHz những nhà vật lý đã phân chia chúng thành 3 khoảng tần số cơ bản khác nhau - đó chính là bass, mid và treble! Với những tần số không nằm trong ngưỡng tai người nghe gọi là hạ âm nếu tần số nhỏ hơn 20Hz và gọi là siêu âm nếu có tần số cao hơn 20kHz!

Âm bass là gì?

Trong âm nhạc thì âm bass chính là dải tần số dễ dàng nhận biết nhất, âm bass có 3 loại chính là: Bass sâu (Deep Bass) với dải tần ~ 20Hz – 80Hz, Bass trung (Mid bass) với dải tần là ~ 80Hz – 320Hz và Bass cao (upper Bass) trong dải tần ~ 320Hz – 500Hz. Với âm bass nhiều người hay có nhận định rằng bass càng nhiều và mạnh thì âm bass sẽ càng hay! Tuy nhiên đây là một quan niệm chưa đúng bởi trên thực tế không phải tiếng bass nào lớn cũng hay! Nếu âm bass tốt thì âm sẽ xuống được cả những tần số rất sâu ngay cả khi âm lượng đủ nghe mà không bị rền hay có cảm giác âm bass có đuôi.

Tiếng bass được ví như phần khung sườn của âm thanh trong cả giai điệu và nhịp điệu tuy nhiên việc tái tạo nó là rất khó bởi độ phụ thuộc vào các tác nhân bên ngoài là rất lớn! Với âm bass hay đó là khi âm có độ sâu, tròn, căng, êm ái, chính xác, nhanh và có lực tốt! Nếu bạn nghe tiếng bass có độ nặng nề, ù, ngắn, chậm hay thiếu lực thì âm bass đó không đạt yêu cầu!

Âm trung (Mid) là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì âm mid chính là giọng hát của con người, tiếng lào xào của lá, của gió hay tiếng kêu của động vật,... Cũng như âm trung, âm mid cũng có một dải tần dành riêng cho mình trong khoảng từ 500Hz cho đến 6kHz. Và trong đó cũng được chi thành 3 dải tần như sau: Low mid thuộc dải tần ~ 500Hz – 1kHz, Mid với dải tần ~ 1kHz – 2kHz và High mid là từ ~ 2kHz đến 6kHz.

Đây chính là phần âm chiếm nhiều năng lượng nhất trong số tất cả dải tần của âm nghe thấy được và tai của con người cực kỳ nhạy cảm với những âm thanh này! Âm trung hay thật sự là khi ta thấy chúng có độ ngọt, mượt và đầy đặn, còn khi chúng có độ thô lớn và khô thì tiếng mid đã không còn hay nữa! Nói dễ hiểu thì nếu bạn nghe âm này có cảm giá rõ ràng, ấm, dễ chịu,... thì đó chính là tiếng mid đạt tiêu chuẩn hay!

Âm cao (treble) là gì?

Được "phân chia" cho dải tần từ 6kHz cho đến 20kHz - âm cao hay âm treble chính là những âm thanh sở hữu mức âm tần cao nhất trong tất cả những dải âm ở trên! Tiếng Treble được xem là nền tảng tạo nên độ hay, ấn tượng của âm thanh đồng thời cũng tạo nên điểm nhấn cho ca khúc hay bản nhạc được trình diễn! Nếu coi âm bass là chất dãn, mid và sự khuấy trộn hài hòa thì tất cả chúng đều làm nền để âm treble tỏa sáng! Cho dù thiết bị của bạn có đắt tiền đến mức nào thì nếu nó không thể phô diễn được âm treble một cách hoàn mỹ thì không thể gọi là thiết bị tốt được!

Khi nghe âm treble hay là khi âm có độ trong, sáng nhưng vẫn ngọt ngào, êm dịu nhẹ nhàng. Còn với những âm treble có sự khô cứng, nghe bị chói tai thì quả thật là cần xem xét lại!

See more: bán dàn âm thanh hội trường giá chỉ từ 30 triệu

Posted in: Business, Technology
Be the first person to like this.