Nhà Thuốc Lan Phương
by on December 7, 2019
104 views

Nhà Thuốc Lan Phuong chia sẻ thông tin về thuốc Alecnib 150mg Alectinib điều trị ung thư phổi

Alecnib là một chất chống ung thư liệu pháp nhắm mục tiêu. Nó được phân loại như một chất ức chế tyrosine kinase ALK (anaplastic lymphoma kinase) đột biến gen.

Tác dụng của thuốc Alecnib

Alecnib (Alectinib) là một loại thuốc uống thế hệ thứ hai có tác dụng ức chế chọn lọc hoạt động của anaplastic lymphoma kinase (ALK) tyrosine kinase. Nó được sử dụng đặc biệt trong điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) biểu hiện ALK-EML4 (protein phản ứng tổng hợp protein tương tự microtubule 4) gây ra sự tăng sinh của các tế bào NSCLC. Ức chế ALK ngăn chặn quá trình phosphoryl hóa và kích hoạt STAT3 và AKT ở hạ lưu sau đó dẫn đến giảm khả năng sống của tế bào khối u.

Được chấp thuận dưới sự phê duyệt tăng tốc vào năm 2015, alectinib được chỉ định sử dụng ở những bệnh nhân đã tiến triển hoặc không dung nạp được crizotinib có liên quan đến sự phát triển của kháng thuốc.

Thuốc Alecnib 150mg Alectinib điều trị ung thư phổi

Ai nên sử dụng Alecnib?

Alecnib là đơn trị liệu trong điều trị đầu tay cho bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến triển (NSCLC) do anaplastic (ALK).

Alectinib so với một chất ức chế tyrosine kinase khác, đã cải thiện đáng kể tỷ lệ sống không tiến triển ở những người trưởng thành chưa điều trị với NSCLC dương tính hoặc tái phát ALK dương tính.

Ai không nên dùng Alecnib?

Trước khi dùng Alecnib, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Bạn đang gặp bất kì vấn đề nào về sức khỏe: như bệnh gan, nhịp tim chậm, bệnh thận
  • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào
  • Bạn chuẩn bị làm phẫu thuật hoặc nhổ răng
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Thuốc này có thể làm cho bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Do đó, bạn hãy hạn chế ra ngoài vào ban ngày. Sử dụng kem chống nắng và quần áo chống nắng khi đi ra ngoài. Hãy báo cho bác sĩ ngay nếu bạn bị cháy nắng hoặc có mụn nước, đỏ da.

Lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Nhiễm độc gan: Theo dõi các xét nghiệm chức năng gan bao gồm ALT, AST và tổng số bilirubin mỗi 2 tuần trong 3 tháng đầu điều trị, sau đó mỗi tháng một lần và theo chỉ định lâm sàng, với xét nghiệm thường xuyên hơn ở những bệnh nhân phát triển tăng transaminase và bilirubin.

Bệnh phổi kẽ (ILD) / Viêm phổi: Kiểm tra kịp thời về ILD / viêm phổi ở bất kỳ bệnh nhân nào làm nặng thêm các triệu chứng hô hấp chỉ định ILD / viêm phổi như: khó thở, ho và sốt.

Suy thận: Giữ lại điều trị cho suy thận nặng, sau đó tiếp tục điều trị với liều giảm hoặc ngừng vĩnh viễn.

Rối loạn nhịp tim: nhịp tim chậm triệu chứng có thể xảy ra với Alectinib. Theo dõi nhịp tim và huyết áp thường xuyên.

Đau cơ nặng và creatine phosphokinase (CPK) Độ cao: đánh giá mức độ CPK mỗi 2 tuần trong tháng điều trị đầu tiên và được chỉ định lâm sàng ở những bệnh nhân báo cáo bất kỳ đau cơ, đau hoặc yếu cơ không giải thích được.

Độc tính phôi thai: thuốc này không nên dùng trong thai kỳ vì có thể gây hại cho thai nhi. Nếu bạn đang dùng thuốc này, hãy dùng các biện pháp tránh thai an toàn. Nữ giới nên dùng biện pháp tránh thai trong thời gian điều trị và ít nhất 1 tuần sau khi ngừng dùng thuốc. Nam giới và bạn tình nên dùng biện pháp tránh thai trong thời gian điều trị và 3 tháng sau khi ngừng thuốc.

Cho con bú: các chuyên gia không biết thuốc này có truyền vào sữa mẹ không. Do đó, bạn không nên cho con bú trong thời gian sử dụng thuốc này và 1 tuần sau khi ngừng thuốc. Tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách hoạt động của Alectinib

Alectinib là một chất ức chế tyrosine kinase nhắm mục tiêu ALK và RET. Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, alectinib đã ức chế quá trình phosphoryl hóa ALK và hoạt hóa qua trung gian ALK của các protein tín hiệu hạ lưu STAT3 và AKT và làm giảm khả năng sống của tế bào khối u trong nhiều dòng tế bào chứa sự hợp nhất của ALK, khuếch đại hoặc kích hoạt đột biến.

Các chất chuyển hóa hoạt động chính của Alectinib, M4, cho thấy tiềm năng và hoạt động tương tự trong ống nghiệm. Alectinib và M4 cho thấy hoạt động in vitro và in vivo chống lại nhiều dạng đột biến của enzyme ALK, bao gồm các đột biến được tìm thấy trong khối u NSCLC ở những bệnh nhân đã tiến triển bệnh trên crizotinib. Alectinib dẫn đến hoạt động chống ung thư và sự tồn tại kéo dài trong các mô hình chuột với các khối u mang mầm bệnh ALK , bao gồm các mô hình với các dòng tế bào khối u được cấy ghép ALK nội sọ.

Thuốc Alecnib 150mg Alectinib điều trị ung thư phổi

Vui lòng BÌNH LUẬN bên dưới để chúng tôi giải đáp về Thuốc Alecnib 150mg alectinib điều trị ung thư phổi.

Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Alecnib 150mg alectinib với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Xem thêm về thuốc Alecnib:

Posted in: Health
Like (1)
Loading...
2