Primalis Việt Nam
by on October 31, 2019
128 views

Tiểu đêm hay gọi với cái tên khác là đa niệu về đêm là cần phải thức dậy vào ban đêm để đi tiểu, do đó làm gián đoạn giấc ngủ. Giấc ngủ xảy ra trước và sau mỗi lần bạn thức dậy.

Các loại phổ biến nhất của tiểu đêm là gì?

Có ba loại tiểu đêm chính: đa niệu về đêm (hoặc sản xuất quá mức), vấn đề lưu trữ bàng quang và  tiểu niệu hỗn hợp.

Đa niệu về đêm

Những người bị sản xuất quá mức về đêm (đa niệu) làm cho nước tiểu quá nhiều trong khi ngủ và ít hơn trong ngày. Điều này có thể là do một vấn đề với đồng hồ cơ thể hoặc ngưng thở khi ngủ. Có một vài điều kiện khác cũng có thể đóng một phần, ví dụ: tiểu đường, các vấn đề về thận, bệnh tim, quá nhiều caffeine và một số loại thuốc.

Vấn đề lưu trữ bàng quang

Trong trường hợp này, bàng quang không thể lưu trữ đủ nước tiểu hoặc không rỗng hoàn toàn. Kết quả là bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn, nhưng đi tiểu ít mỗi lần. Ở nam giới, có thể là do có tuyến tiền liệt quá lớn (làm tắc nghẽn đường ra bàng quang).

Tiểu niệu hỗn hợp

Loại noct niệu thứ ba được gọi là n noct niệu hỗn hợp. Đây là một kết hợp của cả hai vấn đề lưu trữ bàng quang về đêm và lưu trữ bàng quang. Nó thường liên quan đến các vấn đề y tế mãn tính.

Nguyên nhân thường gặp của bệnh tiểu đêm?

Làm thế nào để điều trị tiểu đêm tùy thuộc vào nguyên nhân. Điều này cần phải được thực hiện để có kế hoạch điều trị. Một số nguyên nhân có thể gây ra bệnh tiểu đêm là

  • Vấn đề tuyến tiền liệt, một nguyên nhân rất phổ biến ở nam giới.
  • Mất cân bằng nội tiết tố, chẳng hạn như thiếu estrogen ở phụ nữ.
  • Thai kỳ. Bà bầu thường phải đi vệ sinh nhiều lần trong đêm vì tử cung đè lên bàng quang. Điều này giải quyết sau khi em bé được sinh ra.
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc.
  • Vấn đề với thận và / hoặc bàng quang.
  • Bệnh tim.
  • Rối loạn giấc ngủ, như ngưng thở khi ngủ, vấn đề đồng hồ cơ thể, mất ngủ.
  • Yếu tố lối sống, chẳng hạn như có quá nhiều caffeine và rượu.
  • Uống quá nhiều chất lỏng, đặc biệt là vào ban đêm. Điều này đôi khi có thể là do thuốc uống vào ban đêm.
  • Mãn kinh, làm suy yếu kiểm soát bàng quang.

Tác động của tiểu đêm là gì?

Tiểu đêm có thể là một chỉ số của một vấn đề y tế và các nguyên nhân cơ bản cần phải được tìm kiếm. Cũng như điều này, tiểu đêm có thể gây ra vấn đề do giấc ngủ bị phá vỡ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cách mọi người hoạt động trong ngày. Nó có thể dẫn đến mệt mỏi, buồn ngủ quá mức, khó chịu hoặc không thể tập trung. Đây là tất cả các vấn đề cho công việc, học tập, sức khỏe và tận hưởng cuộc sống

Có phải đa niệu là nguyên nhân hay kết quả của giấc ngủ kém?

Đôi khi các nguyên nhân khác của giấc ngủ bị xáo trộn, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ và mất ngủ có thể gây ra chứng tiểu đêm đơn giản vì thức dậy khiến bạn phải đi vệ sinh. Trong những trường hợp như vậy, điều trị nguyên nhân của giấc ngủ bị xáo trộn sẽ khắc phục vấn đề. Để đi đến tận cùng lý do tại sao bạn bị tiểu đêm, tốt nhất là thảo luận vấn đề với bác sĩ của bạn.

Bạn có thể làm gì

Nhiều người nghĩ rằng tiểu đêm là một phần bình thường của việc già và điều đó có thể được thực hiện để điều trị. Đây không phải là sự thật. Đôi khi nó có thể xảy ra đột ngột và rõ ràng là có một vấn đề. Thường thì nó đến dần dần và quá dễ dàng được chấp nhận.

Có một số điều mà bạn có thể làm để cố gắng giải quyết tình trạng tiểu đêm của mình. Ví dụ, bạn nên thử cắt giảm lượng rượu và caffeine bạn có; từ bỏ hút thuốc; giảm cân; phụ nữ sau mãn kinh có thể thực hiện các bài tập sàn chậu; quản lý táo bón; giảm căng thẳng trong cuộc sống của bạn và đối phó với các kiểu ngủ kém. Hạn chế chất lỏng trong 2 giờ trước khi đi ngủ có thể giúp ích, nhưng hạn chế chất lỏng không nên quá liều. Nếu không có câu trả lời sẵn sàng thì bạn nên thảo luận vấn đề với bác sĩ. Đôi khi cần sự giúp đỡ của chuyên gia.

Bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu và khi nào?

Không phải mọi người bị tiểu đêm đều cần điều trị. Việc một người có tìm kiếm sự giúp đỡ hay không thường phụ thuộc vào mức độ mà nó có được trong giấc ngủ ngon. Hầu hết mọi người thấy đó là một vấn đề nếu họ cần phải thức dậy để đi vệ sinh hai lần hoặc nhiều hơn mỗi đêm.

Nếu nó không làm phiền bạn, thì bạn có thể không cần điều trị. Nhưng bạn vẫn nên ghi nhớ mối liên hệ giữa tiểu đêm và các vấn đề sức khỏe khác.

Làm thế nào nó được kiểm tra?

Bác sĩ của bạn sẽ cần phải tìm ra nguyên nhân. Điều này sẽ yêu cầu một lịch sử y tế bao gồm sàng lọc các vấn đề về giấc ngủ (đặc biệt là ngưng thở khi ngủ), kiểm tra thể chất và xét nghiệm nước tiểu. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ghi lại những chuyến đi vào nhà vệ sinh vào ban đêm. Điều này thường được gọi là biểu đồ âm lượng tần số hoặc làm mất nhật ký bàng quang. Trong đó, bạn ghi lại khi bạn đi vệ sinh vào ban đêm và lượng nước tiểu bạn đi qua. Bạn nên giữ nó trong ít nhất 24 giờ và lý tưởng nhất là trong ít nhất ba ngày. Bạn cũng cần ghi lại những chất lỏng bạn có và khi bạn có chúng. Dựa trên điều này, bác sĩ của bạn có thể tìm ra loại tiểu đêm bạn có và có thể giới thiệu bạn đến đúng dịch vụ hoặc chuyên gia, ví dụ: một bác sĩ tiết niệu, chuyên gia về giấc ngủ hoặc bác sĩ nội tiết.

Xem thêm: https://primalis.com.vn/news/cach-dieu-tri-tieu-dem-nhieu-lan/

Posted in: Health
Like (2)
Loading...
3