Vườn Rau Tại Gia
by on October 23, 2019
42 views

Với mối lo ngại về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích sinh trưởng, lượng phân bón vô cơ, còn tồn dư trong rau sẽ gây ảnh lớn đến sức khoẻ của chính bản thân mình. Theo lẽ đó, việc trồng rau sạch tại vườn đúng cách ngày càng được mọi người quan tâm.

Vừa tạo ra nguồn thực phẩm an toàn, có lợi cho sức khoẻ mà còn có thể tiết kiệm chi phí. Vậy cách trồng rau sạch tại vườn là như thế nào? hãy cùng ASUS tìm hiểu nhé!

1. Xử lý đất

Cách trồng rau sạch tại vườn đơn giản nhất để hạn chế mầm bệnh, tốt cho môi trường và con người là hãy làm sao cho khu vườn giống như một hệ sinh thái tự nhiên để các loài thiên địch đến sống và diệt sâu hại giúp bạn.

Đất là nơi ở của các loài vi sinh vật cũng là môi trường sống của các loại rau, công đoạn đầu tiên của cách trồng rau sạch tại vườn là bạn cần tạo cho rau một nơi ở tốt, để rau sinh trưởng và phát triển mạnh.

Trước tiên cần cuốc cho đất tơi, xốp, sau đó rắc vôi để hạn chế mầm bệnh trong đất cũng như tăng pH cho những nơi đất chua. Tiếp là bón lót sử dụng phân hữu cơ như (phân trùng quế: loại phân rất tốt cho rau ăn lá), phân bò khô hay phân xanh… giúp cải tạo đất.

2. Cách gieo hạt giống rau sạch tại vườn

Trên thị trường có rất nhiều loại hạt giống nhưng cần chọn các hạt giống có nguồn gốc rõ ràng. Tuỳ vào từng loại rau bạn trồng mà có thể chọn cách gieo phù hợp, ví dụ những loại rau như rau rền, các loại cải hay tần ô.. có thể gieo trực tiếp.

rau-sach-tai-vuon

Trồng cây bằng hạt giống hay cây con tại sân vườn đều được

Còn các loại hạt như mồng tơi, rau muống, dưa leo… bạn cần ngâm trong nước 3 sôi, 2 lạnh khoảng 6 – 10 giờ và ủ khoảng 1 – 2 ngày, khi hạt nứt nanh là có thể đem gieo.

Một lưu ý của cách trồng rau sạch tại vườn là khi gieo hạt nên phủ một lớp đất mỏng lên hạt giống và tưới ẩm.

3. Cách chăm sóc vườn rau sạch

Tuỳ thuộc vào nhiệt độ: Ngày nắng tưới 3 – 4 lần cho rau, ngày mưa khoảng 1 – 2 lần cho rau. Rau ăn lá cần đạm để sinh trưởng và phát triển, nên cần cung cấp đủ cho rau vào các giai đoạn cần thiết.

Ngoài việc bón phân hợp lý, tưới đủ ẩm cho rau, thì việc phòng trừ sâu bệnh hại là vấn đề được quan tâm nhiều hơn cả trong cách trồng rau sạch tại vườn.

Ốc sên một loài động vật tàn phá rau nhanh và khó trị, bạn có thể dùng vỏ trứng sau đó đập vỡ và rắc quanh gốc cây. Trồng các loại hoa để nhử côn trùng như hoa sao nhái, cỏ ba lá, cỏ đinh lăng…Đây là những biện pháp của cách trồng rau sạch tại vườn sẽ giúp cho các loài thiên địch phát triển và hạn chế sử dụng thuốc hoá học.

4. Thu hoạch

Sau khoảng 40 – 45 ngày, tuỳ vào thời gian sinh trưởng của từng loại rau mà bạn có thể thu hoạch ở các thời điểm khác nhau, để cung cấp bữa ăn gia đình bạn thêm phong phú và hấp dẫn.

cach-trong-rau-sach-tai-vuon

Ưu tiên chọn các giống rau ngắn ngày và phổ biến để nhanh chóng có rau để dùng

Tự trồng rau sạch là việc làm thiết thực giúp bạn có nguồn thực phẩm sạch để cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Hy vọng với những thông tin hữu ích về cách trồng rau sạch tại vườn được chia sẻ, sẽ giúp cho bạn trồng được một vườn rau đúng như ý muốn.

–> Xem thêm bài viết Cách trồng rau sạch bằng thùng xốp tại nhà đơn giản

–> Xem thêm bài viết Cách trồng rau tại nhà mùa nắng nóng


Mọi thắc mắc Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: 75 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Trưng)

Posted in: Family & Home
Be the first person to like this.