Nguyễn Thùy Ngoan
by on October 12, 2019
31 views

Đi ngoài ra máu đỏ tươi nhưng lại không cảm thấy đau khiến người bệnh cảm thấy khoang mang, lo sợ vì không biết nguyên nhân gây ra. Hoặc có những người chủ quan, xem thường vì nghĩ rằng đây chỉ là tổn thương hậu môn thông thường do việc rặn mạnh khi đại tiện gây ra. Nhưng hãy thận trọng vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm. Vậy hiện tượng đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau là dấu hiệu bệnh gì?

Biểu hiện của đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau

Hiện tượng đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau thường có những biểu hiện điển hình như: Đi ngoài máu lẫn trong phân, máu chảy từng giọt hoặc thành từng tia nếu bệnh nặng và kèm theo ít chất nhầy trong phân.

Khi đại tiện thường khó rặn, thỉnh thoảng người bệnh sẽ cảm thấy đau buốt dưới bụng ở gần phía trên hậu môn. Ngoài ra bệnh còn kèm theo các triệu chứng như sốt, đôi khi đau rát, ngứa ngáy vùng hậu môn…

Đi cầu ra máu tươi nhưng không đau cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Đi cầu ra máu tươi nhưng không đau cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau là bệnh gì?

Khi bị đi ngoài ra máu tươi nhưng không có cảm giác đau, bệnh nhân có thể căn cứ vào một số đặc điểm khác để xác định xem mình đang có nguy cơ mắc bệnh gì.

Bệnh trĩ

Đi ngoài ra máu tươi, ngứa hậu môn, cảm giác hậu môn bị cộm, có gì đó mắc kẹt bên trong, đau rát hậu môn, trường hợp nặng có thể sa búi trĩ… Đây là những triệu chứng điển hình của bệnh trĩ.

Tuy nhiên, ở những giai đoạn đầu người bệnh chỉ tình cờ phát hiện phân hoặc giấy vệ sinh có dính một chút máu chứ không có cảm giác đau đớn. Chỉ khi bệnh tiến triển sang giai đoạn 3, 4 người bệnh mới bắt đầu thấy đau.

Trường hợp này cần được điều trị kịp thời, tránh chủ quan để bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, công việc và việc chữa trị rất khó khăn, tốn kém.

Hình ảnh nội soi của Polyp hậu môn trực tràng

Hình ảnh nội soi của Polyp hậu môn trực tràng

Polyp trực tràng và đại tràng

Đây là tình trạng tăng sinh quá mức của các tế bảo trong niêm mạc hậu môn và trực tràng dẫn tới việc hình thành các khối u hình tròn hoặc Oval.

Đại tiện ra máu tươi nếu không có cảm gác đau có thể là dấu hiệu ban đầu cảnh báo bệnh polyp hậu môn, đại tràng, trực tràng. Hiện tượng này thường sẽ kéo dài và ngày càng có những dấu hiệu nặng nề hơn. Đến khi các khối polyp đã lớn, lan rộng sẽ gây nhiễm trùng, sưng tấy, đau đớn khó chịu cho người bệnh.

Viêm loét đại trực tràng

Viêm loét đại trực tràng chảy máu là căn bệnh khá hiếm gặp. Trước đây thường chỉ xuất hiện ở Châu Âu và Bắc Mỹ nhưng thời gian gần đây có xu hướng tăng nhanh ở các quốc gia Châu Á. Và cho đến nay nguyên nhân gây viêm loét chảy máu trực tràng chưa được xác định rõ ràng.

Ung thư hậu môn trực tràng dẫn đến đi cầu ra máu

Ung thư hậu môn trực tràng dẫn đến đi cầu ra máu

Biểu hiện của bệnh ở giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn với kiết lỵ thông qua các triệu chứng như: Cảm giác mót rặn, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân có nhiều dịch nhầy và lẫn máu tươi, sốt… Song điều trị bằng cá biện pháp dành cho kiết lỵ không khỏi. Càng để lâu các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng, lúc này đại tiện chỉ thấy dịch nhầy và máu tươi chứ không có phân, cơ thể suy nhược, sút cân.

Viêm loét trực tràng chảy máu có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: áp-xe hậu môn, hẹp đại tràng, chảy máu trầm trọng, phình đại tràng nhiễm độc, viêm da mủ hoại thư, viêm xơ đường mật tiên phát, viêm thận bể thận và sỏi, thậm chí là nguy cơ ung thư hóa.

Nguồn: https://yhoccotruyensaigon.com/hien-tuong-di-ngoai-ra-mau-tuoi-nhung-khong-dau-la-dau-hieu-benh-gi-676.html

Posted in: Health
Like (3)
Loading...
3