Đan Ngân
by on October 9, 2019
39 views

Trẻ nhỏ thường hay bị vấn đề đường tiêu hóa, nhất là trẻ sơ sinh vì hệ tiêu hóa còn yếu nên trẻ có thể bị táo bón do các mẹ chưa điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp. Để nhận biết trẻ có bị táo bón hay không các mẹ nên lưu ý xem đại tiện của trẻ, thông thường với các trẻ bú sữa mẹ thì việc đại tiện sẽ là 2 lần/ngày, trẻ từ 6-12 tháng tuổi dưới 3 lần/tuần, trẻ từ 1 tuổi trở lên đại tiện dưới 2 lần/tuần. Dưới đây là nguyên nhân chính khiến cho trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên xem để tránh cho trẻ bị táo bón.

Dấu hiệu khi trẻ bị táo bón

  • Số lần đi ngoài của trẻ ít hơn bình thường

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thường đi ngoài từ 2-3 lần/ngày. Với các trẻ đang bú sữa mẹ thì sẽ ít gặp táo bón hơn so với các trẻ uống sữa công thức, nếu thấy trẻ có biểu hiện đi ngoài ít hơn bình thường khoảng 1-2 ngày mới đi đại tiện một lần thì có thể trẻ đang bị táo bón nên mẹ phải theo dõi thêm các dấu hiệu khác để phòng tránh kịp thời, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

  • Đi ngoài khó khăn

Một dấu hiệu khác của chứng táo bón ở trẻ sơ sinh là đi ngoài khó khăn, bé thường phải rặn nhiều, mặt đỏ bừng lên, vã mồ hôi, thậm chí khóc rất nhiều vì đau rát. Việc trẻ phải rặn nhiều có thể gây tổn thương tới hậu môn chảy máu, nếu kéo dài có thể gây bệnh trĩ. Chính vì vậy mà các mẹ nêu lưu ý khi trẻ có dấu hiệu này.

  • Chướng bụng, ăn không tiêu

Trẻ khi bị táo bón thường thức ăn sẽ khó tiêu hóa làm trẻ bị chướng bụng, sờ thấy bụng cứng kèm theo là hiện tượng đầy hơi, xì hơi nặng mùi... đây cũng là dấu hiệu dễ nhận biết.

Nguyên Nhân gây ra chứng táo bón ở trẻ

  • Có 2 nguyên nhân chính:

Táo bón do bệnh lý: Như các dị tật bẩm sinh, phình to đại tràng, bệnh suy giáp trang... khi mắc bệnh này, trẻ thường táo bón rất sớm và thường không tự hết. Ngoài ra, còn do nguyên nhân khác như trẻ bị nức hậu môn, buồn nôn và kèm theo sốt, đi tiêu ra máu thì cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế.

Táo bón do nguyên nhân chức năng chủ yếu là sai lầm trong chế độ ăn uống không hợp lý: chế độ ăn không cân bằng, thiếu chất xơ, vừa đổi chế độ ăn (sữa mẹ chuyển sang sữa bò, thức ăn mềm sang cứng) do trẻ uống không đủ nước, trẻ tự nín khi có cảm giác đại tiện khi bị đau, do ham chơi, sợ chỗ lạ, đôi khi sau một stress như: bệnh tật, đổi chổ ở, chuyển trường, chuyển lớp trẻ cũng bị táo bón.

Biện pháp giúp trẻ tránh khỏi táo bón

Khi trẻ táo bón thì tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà mẹ nên xử lý thích hợp như:

Chế độ ăn uống: uống nhiều nước cần thiết  trẻ dưới 6 tháng bú mẹ thì hoàn toàn không cần nước nhưng nếu bé bị táo bón cần cho bé uống nước 100-200 ml nước/ngày. Trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6-12 tháng uống từ 200-300 ml nước/ngày. Trẻ từ 1-3 tuổi uống 500-600 ml nước/ngày. Trẻ từ 3-5 tuổi uống 1.000 ml nước/ngày. Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn 1.5000-2.000 ml nước/ngày.

Mẹ nên massage bụng cho bé theo hình xoáy ốc

Ăn nhiều rau xanh và quả chín: Chọn các loại rau quả có tính chất nhuận tràng như khoai lang, rau mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu...

Tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn: chạy nhảy, nô đùa tập thể dục, thể thao (dành cho trẻ lớn).

Posted in: Health
Like (2)
Loading...
3