Nguyễn Huy
by on October 3, 2019
60 views

Táo bón là tình trạng đi vệ sinh khó khăn do phân cứng, to và khô, nghe thì có vẽ đây là một bệnh bình thường nhưng nếu bạn để về lâu dài sẽ khiến bé nhà bạn có thể mắc thêm các chứng bệnh khác nguy hiểm hơn như trĩ hoặc các bệnh liên quan đến đường ruột, và để chữa trị chúng ta cần tìm được nguyên nhân khiến bé bị táo bón là gì?

1. Ăn thức ăn đặc

Trẻ sơ sinh thường bị táo bón do sự thay đổi về thức ăn quá đột ngột khiến cơ thể bé chưa kịp thích nghi đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh lần đầu ăn thức ăn đặc, do trong thời gian thay đổi thì thức ăn đặc chủ yếu của bé là các món như bột sữa, bột ngũ cốc, cháo ngũ cốc... và trong những loại thức ăn này hàm lượng chất xơ rất ít và hầu như là không có, việc cho bé ăn thức ăn này quá sớm hoặc quá đột ngột có thể khiến bé bị táo bón, nên khi thay đổi chế độ ăn của bé các mẹ nên từ từ thay đổi tạo điều kiện cho cơ thể bé thích nghi với các loại thức ăn này.

2. Sữa công thức

Trẻ đang trong quá trình bú mẹ sẽ rất ít khả năng xảy ra tình trạng táo bón do bên trong sữa mẹ có chứa thành phần cân bằng chất béo và Protein, chất xơ và nước...Những chất này giúp phân của bé trở nên mềm hơn ngay cả khi bé không đi vệ sinh trong một hoặc hai ngày.

Sữa công thức cũng có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh. Tác nhân chính gây táo bón cho bé là thành phần Protein khác nhau có trong sữa công thức. Các mẹ nên để ý các bé đi phân như thế nào, thông thường các bé sử dụng sữa công thức quá nhiều sẽ đi phân cứng và có màu xanh. Khi sử dụng sữa công thức mà bé bị táo bón các mẹ nên nhanh chóng thay đổi sữa để cải thiện bé nhà mình tránh gây hậu quả về sau. 

Các mẹ có thể thử đổi sang sử dụng sữa Nhật để cải thiện tinh trạng táo bón cho bé do bên trong sữa nhật chứa hàm lượng chất xơ tương đối cao và cung cấp thêm các dưỡng chất giúp cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh.

3. Thiếu nước

Khi thiếu nước, cơ thể bé sẽ bắt đầu tìm nước còn sót lại bất cứ đâu trên cơ thể để phục vụ cho quá trình trao đổi, từ thức ăn, đồ uống và thậm chí phân trong đường ruột. Điều này khiến phân của bé sẽ xảy ra tình trạng cứng và khô khiến cho việc đi vệ sinh tương đối khó khăn. Thậm chí gây tổn thương hậu môn nếu bé dùng quá sức để đào thải phân ra ngoài. 

Chính vì nguyên nhân này, các mẹ nên cố gắng cho con bú đầy đủ và nếu cảm thấy cần thiết hãy tập cho bé uống nước và nhắc nhở nếu thấy bé quên, trẻ em rất hay quên uống nước. 

4. Thiếu chất xơ 

Thiếu chất xơ dẫn đến tình trạng táo bón là nguyên nhân phổ biến thường gặp kể cả người lớn cũng xảy ra tình trạng này, các bé thường ít ăn rau và trái cây nên phân sẽ bị khô và cứng gây khó khăn cho việc đi ngoài. Chất xơ là thành phần giúp tăng thể tích của phân làm cho phân được mềm hơn dễ đào thải ra ngoài. Do đó để cải thiện tình trạng táo bón cho bé các mẹ nên chú ý cho bé ăn những món ăn có hàm lượng chất xơ cao một tí.

5. Một số nguyên nhân khác 

Táo bón có thể xảy ra khi trẻ mắc phải một số bệnh bẩm sinh như:

  • Bệnh cường giáp

  • Bệnh phì đại tràng bẩm sinh 
  • Bệnh đái tháo đường
  • Mắc các bệnh liên quan đến hệ thần kinh 
  • Ngộ độc thịt do Clostridium Botulinum

6. Những nguyên nhân khác

Thiếu vận động cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh. Việc thiếu vận động có thể khiến nhu động ruột của trẻ hoạt động kém là nguyên nhân dẫn đến táo bón. Trẻ em đôi khi ham chơi nên thường nhịn đại tiện và việc này khiến phân bên trong ruột sẽ tích tụ lại ngày càng to khiến việc đào thải ra ngoài gặp nhiều khó khăn. Đối với các bé đã đến trường đi học thì việc trì hoãn đi đại tiện lại càng xảy ra phổ biến do bé ngại đi nhà vệ sinh ở trường. Các mẹ khi gặp tình trạng này nên cố gắng dạy và tập cho bé đi vệ sinh khi mắc, không được nhịn.

 

 

 

Like (4)
Loading...
4