Đan Ngân
by on September 20, 2019
93 views

Táo bón là hiện tượng thường gặp và trẻ nhỏ, gây nên sự lo lắng không nhỏ của các ông bố, bà mẹ. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp trẻ bị táo bón thường do nhiều nguyên nhân gây ra mà bố mẹ đều không để ý như trẻ sơ sinh bị táo bón có thể do dùng sữa công thức chưa đúng, hay những bé ăn dặm thiếu chất sơ... Hiểu được nổi lo lắng của các bậc phụ huynh thì bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ phòng tránh và ngăn ngừa chứng táo bón ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

Triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Trẻ được coi là bị táo bón nếu dưới 2 lần đại tiện/ngày đối với trẻ sơ sinh, dưới 3 lần đại tiện/tuần (trên 2 ngày/lần) với trẻ đang bú mẹ, dưới 2 lần/tuần (trên 3 ngày/lần) đối với trẻ lớn táo bón nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như trẻ biếng ăn, chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng, chướng bụng, đầy hơi khó tiêu, nôn trớ. Những chất độc trong phân cần được thải ra ngoài hằng ngày bị tích lại trong ruột có thể bị hấp thu trở lại trong máu gây hại cho sức khỏe của trẻ. Bị sa trực tràng do rặn và ngồi lâu, chảy máu trực tràng do phân rắn.

Nguyên nhân dẫn tới táo bón ở trẻ sơ sinh

Chức năng cấu trúc của hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ còn chưa hoàn thiện, do đó rất dễ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, táo bón cũng là một trong những vấn đề đó. Nguyên nhân gây ra cho trẻ bị táo bón phần lớn do chế độ ăn uống sinh hoạt hằng ngày như: trẻ không được bú sữa mẹ, ít uống nước, ăn ít chất xơ, thay đổi loại sữa, nhịn đại tiện không đúng giờ, dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài,...

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác hiếm gặp hơn như: dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa, đại tràng dài, đại tràng phình to,...cũng có thể khiến trẻ bị táo bón.

Để tránh tình trạng táo bón của trẻ các mẹ cần làm những biện pháp sau

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ một cách hợp lý để cải thiện chất lượng sữa mẹ, tăng cường chất sơ từ rau quả, uống nhiều nước. Tránh những đồ ăn nóng, rựu bia... trong trường hợp bé phải dùng sữa công thức các mẹ nên lựa chọn loại sữa có chứa hạm lượng chất xơ hòa tan – thành phần giúp làm mềm và tăng thể tích phân, tăng nhu động ruột đồng thời lợi khuẩn.
  • Cho bé tắm nước ấm giúp trẻ thư giãn đủ để kích thích nhu động ruột.
  • Xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ: mát xa theo vòng tròn quanh rốn từ 3-5 phút sau khi cho con bú
  • Đưa trẻ đi khám khi bé có dấu hiệu sau: táo bón kéo dài trên 1 tuần, do mẹ thay đổi chế độ ăn. Sức khỏe của bé sa sút như: kém ăn, gầy sút, suy dinh dưỡng, kèm nôn ói.
Posted in: Health
Like (5)
Loading...
5