Lan Phương
by on September 19, 2019
77 views

Thuốc Augmentin được lưu hành phổ biến tại nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện… Vậy chúng ta cần phải biết những gì về thuốc kháng sinh Augmentin kháng khuẩn. Bạn chỉ cần đọc bài chia sẻ sau đây

Augmentin là thuốc gì?

Thuốc kháng sinh Augmentin được kê theo toa. Nó được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Augmentin thuộc nhóm kháng sinh penicillin .

Augmentin chứa hai loại thuốc: Amoxicillin và axit clavulanic. Sự kết hợp này làm cho Augmentin hoạt động chống lại nhiều loại vi khuẩn hơn là kháng sinh chỉ chứa amoxicillin.

Thuốc kháng sinh Augmentin có hiệu quả để điều trị nhiễm trùng do nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Chúng bao gồm vi khuẩn gây ra:

 • Viêm phổi
 • Nhiễm trùng tai
 • Viêm xoang
 • Nhiễm trùng da
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu

Công dụng thuốc kháng sinh Augmentin

Augmentin như bạn đọc đã biết, là loại thuốc kháng sinh phổ biến có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh. Cụ thể:

Thuốc kháng sinh augmentin giúp tiêu diệt vi khuẩn đặc biệt là các loại vi khuẩn gram, vi khuẩn tiết men beta-lactamase đề kháng với ampicillin hay amoxicillin.

Tác dụng của Augmentin giúp điều trị các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn đường hô hấp thuộc tai mũi họng, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm amidan, viêm phổi, nhiễm khuẩn da…. Rất hiệu quả

thuốc kháng sinh augmentin điều trị kháng khuẩn

Thuốc thông thường còn được chỉ định cho trẻ em để điều trị khi bị các bệnh về hô hấp, viêm nhiễm hay tiêu chảy.

Thuốc chữa trị trong trường hợp điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm phế quản cấp và mãn, viêm phổi thuỳ và viêm phế quản phổi, phù phổi, áp xe phổi…. Đối với mọi đối tượng bệnh nhân. Trừ trường hợp dị ứng với thành phần của thuốc.

Thuốc kháng sinh augmentin có tác dụng trong điều trị nhiễm khuẩn niệu sinh dục như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm chậu, bệnh hạ cam, bệnh lậu… khi dùng kèm với một số loại thuốc khác.

Kháng sinh có tác dụng chữa nhiễm khuẩn da và mô mềm như nhọt, áp-xe, viêm mô tế bào, nhiễm khuẩn vết thương, nhiễm khuẩn ổ bụng. Đây là công dụng không thể bỏ qua của Augmentin.

Với các trường hợp bệnh nhân nhiễm khuẩn xương và khớp như viêm xương tuỷ… thì thuốc kháng sinh augmentin cũng có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm và điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh nhiễm khuẩn răng miệng như áp-xe ổ răng cũng có thể điều trị dứt điểm nhờ Augmentin

Liều dùng và cách dùng thuốc Augmentin

Cách dùng Augmentin

Người bệnh nên dựa vào chỉ định của bác sĩ để có cách dùng phù với từng dạng thuốc kháng sinh Augmentin.

Nếu bạn uống thuốc với dạng viên nén:

Dùng 1 viên 250 mg/ ngày cách đều 8 tiếng và sử dụng trong 5 ngày liên tục đối với người lớn.

Với trẻ em trên 40 kg có thể dùng giống với liều lượng của người lớn, nếu nhẹ hơn 40kg thì uống 20mg/kg/ ngày(40mg với trường hợp nhiễm khuẩn nặng), chia thành 2-3 lần và cũng uống cách nhau 8 tiếng, kéo dài liều thuốc trong vòng 1 tuần. Trẻ em không được phép dùng loại thuốc 250mg.

Cách dùng: Nuốt trọn viên thuốc kháng sinh augmentin với nước lọc, không được cắn đôi  và dùng trước bữa ăn tại thời điểm cố định mỗi ngày để tránh làm tiêu hóa rối loạn.

Với dạng viên phóng thích kéo dài: người dùng có thể nuốt trọn hoặc bẻ đôi thuốc và uống cùng lúc.

Với dạng bột Augmentin 1g: Dùng dựa theo hướng dẫn trên bao bì rồi pha thuốc theo đúng định lượng.

Với dạng viên nhai: người dùng phải nhai thuốc rồi mới nuốt

Trước khi dùng thuốc kháng sinh Augmentin 

Bạn không nên sử dụng thuốc kháng sinh Augmentin nếu bạn bị dị ứng với amoxicillin và clavulanate kali

 • Bạn bị bệnh thận nặng( hoặc nếu bạn đang lọc máu)
 • Bạn đã có vấn đề về gan hoặc vàng da khi dùng amoxicillin và clavulanate
 • Bạn bị dị ứng với bất kỳ loại kháng sinh penicillin hoặc cephalosporin nào, như amoxil, ceftin, cefzil, moxatag, omnicef, và những loại khác
 • Để đảm bảo augmentin an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ nếu bạn đã từng bị:
 • Bệnh gan( viêm gan hoặc vàng da)
 • Bệnh thận
 • Bạch cầu đơn nhân

Thuốc Kháng sinh Augmentin có thể gây ra các biến chứng khi mang thai. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.

Amoxicillin và clavulanate kali có thể làm thuốc tránh thai kém hiệu quả. Hỏi bác sĩ về việc sử dụng biện pháp tránh thai không nội tiết tố (bao cao su, màng ngăn với chất diệt tinh trùng) để tránh thai.

Amoxicillin và clavulanate kali có thể truyền vào sữa mẹ; tuy nhiên, dựa trên một số ít nghiên cứu, chúng dường như không gây hại. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang cho con bú.

thuốc kháng sinh augmentin điều trị kháng khuẩn

Đừng cho thuốc này cho trẻ mà không có lời khuyên y tế

Viên thuốc lỏng hoặc nhai có thể chứa phenylalanine. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng các hình thức của thuốc này nếu bạn có phenylketon niệu (pku)

Tác dụng phụ phổ biến 

Các tác dụng phụ phổ biến hơn của Augmentin bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Phát ban da
 • Viêm âm đạo (gây ra bởi các vấn đề như nhiễm trùng nấm men)
 • Nôn

Những tác dụng phụ thuốc kháng sinh Augmentin có thể hết trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Nếu chúng nặng hơn hoặc không biến mất, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn

Tương tác với khác

Tương tác thuốc có thể thay đổi cách thuốc kháng sinh Augmentin hoạt động hoặc tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tài liệu này không chứa tất cả các tương tác thuốc có thể . Giữ một danh sách tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm cả thuốc kê toa / thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược) và chia sẻ với bác sĩ và dược sĩ của bạn . Không bắt đầu, dừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Các sản phẩm có thể tương tác với thuốc này bao gồm: methotrexate .

Mặc dù hầu hết các loại kháng sinh không có khả năng ảnh hưởng đến việc kiểm soát sinh sản nội tiết tố như thuốc viên, miếng dán hoặc vòng, một vài loại kháng sinh (như rifampin , rifabutin ) có thể làm giảm hiệu quả của chúng. Điều này có thể dẫn đến mang thai . Nếu bạn sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Thuốc kháng sinh Augmentin có thể can thiệp vào một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm (bao gồm cả xét nghiệm glucose nước tiểu nhất định ), có thể gây ra kết quả xét nghiệm sai. Hãy chắc chắn rằng nhân viên phòng thí nghiệm và tất cả các bác sĩ của bạn biết bạn sử dụng thuốc này

Lưu ý: Những thông tin thuốc kháng sinh augmentin chia sẻ trên đây, chỉ mang tính chất tham khảo. Không thể thay thế bất kì một chỉ định nào từ chuyên gia y tế. Do đó, trước khi sử dụng bất kì một loại thuốc nào cũng phải tham khảo y kiến bác sĩ

Posted in: Health
Be the first person to like this.