Võ Mộng Thoa
by on September 13, 2019
33 views

Chẩn đoán và đánh giá giai đoạn bệnh ung thư phổi

Bệnh nhân sẽ thường được kết hợp thực hiện các chẩn đoán hình ảnh và các Bác sỹ sẽ tiến hành các thủ thuật để lấy mẫu mô xét nghiệm phục vụ cho việc chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Các chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm bao gồm:

 • Chụp Cắt lớp CT-Scan hoặc chụp Cộng hưởng từ MRI-Scan;
 • Chụp PET/CT;
 • Chụp xạ hình xương (bone scan);
 • Hút dịch bằng kim hoặc Sinh thiết lõi;
 • Nội soi phế quản;
 • Xét nghiệm đột biến gien như EGFR, ALK, ROS1, PD-L1…

Các Bác sỹ  sẽ căn cứ vào kích thước, vị trí khối u và các tế bào ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết và/hoặc các bộ phận khác của cơ thể hay chưa để đánh giá giai đoạn bệnh. Ung thư Phổi được phân chia thành các giai đoạn sau:

Giai đoạn 0:

 • Bệnh mới khởi phát “tại chỗ”, chưa phát triển sang các mô lân cận và lan ra ngoài phổi.

Giai đoạn I:

 • Xuất hiện một khối u nhỏ mà không lây lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào và bác sỹ phẫu thuật có thể loại bỏ khối u hoàn toàn. Giai đoạn I được chia thành giai đoạn IA (độ rộng của khối u dưới 3cm) và giai đoạn IB (khối u có độ rộng lớn hơn 3cm và nhỏ hơn 5cm).

Giai đoạn II:

 • Giai đoạn II của Ung thư Phổi được chia thành:

+ Giai đoạn IIA: Mô tả một khối u có độ rộng lớn hơn 5cm nhưng nhỏ hơn 7cm, chưa lan sang các hạch bạch huyết lân cận. Hoặc, ung thư giai đoạn IIA có thể là một khối u nhỏ có độ rộng nhỏ hơn 5 cm nhưng đã lan tới các hạch bạch huyết lân cận.

+ Giai đoạn IIB: Mô tả một khối u có độ rộng lớn hơn 5cm nhưng nhỏ hơn 7cm, đã lan đến các hạch bạch huyết. Hoặc ung thư giai đoạn IIB có thể là một khối u có độ rộng lớn hơn 7cm có thể hoặc không phát triển vào trong các cấu trúc lân cận trong phổi và không lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III:

 • Giai đoạn III ung thư phổi được phân loại là giai đoạn IIIA hoặc IIIB. Đối với một số bệnh nhân ở giai đoạn IIIA và gần như hầu hết các bệnh nhân ở giai đoạn IIIB, thì việc bác sỹ phẫu thuật loại bỏ khối u sẽ khó khăn và một số trường hợp bệnh nhân không thể thực hiện được ca phẫu thuật.

Giai đoạn IV:

 • Giai đoạn IV có nghĩa là ung thư phổi đã lan rộng đến hơn 1 vùng hoặc nhiều vùng trong phổi, có sự xuất hiện của tràn dịch màng phổi hoặc màng tim, hoặc lan đến các bộ phận khác của cơ thể.
 • Giai đoạn IV được chia thành giai đoạn IVA (ung thư lan trong vùng ngực) và giai đoạn IVB (ung thư lan ra ngoài vùng ngực).

Các liệu pháp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi

Bệnh nhân phù hợp với liệu pháp điều trị nào sẽ được bác sỹ chuyên khoa tư vấn chi tiết căn cứ vào thể trạng sức khỏe và độ tuổi của bệnh nhân; giai đoạn bệnh; tính chất tế bào của ung thư phổi cũng như khả năng tài chính của người bệnh. Nhìn chung, ung thư phổi sẽ được điều trị theo các liệu pháp sau:

Phẫu thuật loại bỏ khối u

 • Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả nhất và chủ yếu được sử dụng để điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ.
 • Tuy nhiên chỉ có bệnh nhân phát hiện sớm mới có khả năng phẫu thuật. Tùy vào kích thước của khối u, vị trí khối u, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp với từng bệnh nhân. Có 4 loại phẫu thuật khác nhau là: Loại bỏ một phần phổi, Loại bỏ thùy phổi, Loại bỏ toàn bộ phổi, Loại bỏ các hạch bạch huyết.

Hóa trị liệu

 • Hóa trị là phương pháp được sử dụng trong hầu hết các giai đoạn của ung thư phổi. Đây là phương pháp điều trị toàn thân, sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phát triển, lây lan sang những bộ phận khác của cơ thể. Thuốc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, hoặc bệnh nhân có thể uống thuốc.
 • Đối với những bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, hóa trị là phương pháp điều trị chủ yếu. Thuốc hóa trị có thể có tác động toàn cơ thể vì thế giúp điều trị các tế bào đã bị vỡ ra từ khối u phổi và lan ra các cơ quan khác.

Điều trị bằng tia xạ

 • Là phương pháp điều trị ung thư phổi sử dụng tia có năng lượng lớn để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia phóng xạ hướng vào một vùng giới hạn và chỉ tác dụng lên tế bào ung thư ở vùng đó.
 • Có thể sử dụng tia phóng xạ trước khi phẫu thuật để làm co khối u lại hoặc là sau khi phẫu thuật để tiêu diệt tất cả những tế bào ung thư còn sót lại ở vùng phẫu thuật.

Điều trị ung thư không phải tế bào nhỏ

 • Bệnh nhân bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có thể được điều trị theo một vài phương pháp. Lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc chủ yếu vào kích thước, vị trí và phạm vi của khối u.
 • Phẫu thuật là phương pháp phổ biến nhất để điều trị ung thư phổi loại này. Phẫu thuật lạnh, phương pháp điều trị gây đông và phá huỷ mô ung thư, có thể được sử dụng để kiểm soát triệu chứng ở những giai đoạn muộn của ung thư không phải tế bào nhỏ.

Điều trị ung thư tế bào nhỏ

 • Ung thư phổi tế bào nhỏ có thể lan rất nhanh. Trong nhiều trường hợp, tế bào ung thư có thể đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể khi bệnh được chẩn đoán.
 • Quá trình điều trị còn có thể bao gồm việc áp dụng tia phóng xạ chiếu vào khối u trong phổi hoặc những khối u ở những bộ phận khác trong cơ thể (chẳng hạn như ở trong não).

Nguồn bài viết:

https://thuocdactri247.com/phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-phoi-pho-bien/

                                                                                                                                          THUỐC ĐẶC TRỊ 247

Posted in: Health
Like (1)
Loading...
1
Võ Mộng Thoa
◼️THUỐC ĐẶC TRỊ 247 giới thiệu thuốc giotrif điều trị ung thư phổi #Thuốc_đặc_trị_247 #thuốc_giotrif https://thuocdactri247.com/thuoc-giotrif-40mg-afatinib-dieu-tri-ung-thu-phoi/
September 13, 2019
Võ Mộng Thoa
Nguồn tham khảo thuốc tagrisso uy tín tại Thuốc Đặc Trị 247 https://thuocdactri247.com/nhan-biet-som-benh-ung-thu-phoi-va-cach-dieu-tri-bang-thuoc-tagrisso/
1
1
September 18, 2019