Đan Ngân
by on September 13, 2019
18 views

Táo bón là tình trạng nhu động ruột không xảy ra thường xuyên hoặc khó khăn trong việc đại tiện kéo dài trong vài tuần hoặc lâu hơn. Vậy táo bón là gì? Táo bón được định nghĩa là có số lần đi đại tại ít hơn 3 lần trong 1 tuần, mặc dù táo bón không xảy ra thường xuyên nhưng lại rất phổ biến. Việc táo bón không chỉ có người lớn mà cả trẻ sơ sinh cũng có thể bị táo bón, thường trẻ sơ sinh bị bón là do nhiều nguyên nhân gây ra dẫn đến trẻ sơ sinh bị táo bón. Sau đây sẽ là một vài nguyên nhân và cách chăm sóc sao cho trẻ sơ sinh bị bón một hiệu quả.

Nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh bị táo bón

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón như: mẹ điều chỉnh chế độ ăn thiếu chất xơ hoặc thiếu chất dinh dưỡng, uống quá ít nước, mẹ chưa cho bé bú đủ lượng sữa, hay mẹ ăn các đồ ăn cay, nóng...

Còn với các bé bú sữa công thức sẽ có nguy cơ táo bón cao hơn các bé bú sữa mẹ, nên mẹ cần chọn loại sữa mát phù hợp cơ địa cho bé để tránh tình trạng táo bón.

Với các trẻ ăn dặm mà không ăn nhiều chất xơ và uống quá ít nước cũng có thể làm cho bé bị bón, mẹ nên xem lại chế độ ăn kèm rau củ quả và hoạt động của bé.

Triệu chứng khi trẻ sơ sinh bị táo bón

Để nhận biết trẻ sơ sinh bị bón mẹ để ý số lần đại tiện của bé, với các bé bú sữa mẹ sẽ có số lần đại tiện khoảng 5-10 lần nhưng có một số bé có thể 2-3 ngày mới đi ngoài 1 lần. Nếu phân có màu vàng, dạng lỏng, có lẫn chút nước thì không có gì đáng lo. Còn trẻ không đi ngoài đã 5 ngày hoặc phân nhỏ, vón cục, khô, cứng, bé quấy khóc, khó chịu thì khả năng bé bị táo bón.

Trường hợp bé bú sữa công thức, số lần đi đại tiện sẽ ít hơn so với bú sữa mẹ khoảng 1-3 lần. Tùy thuộc vào loại sữa công thức nên cần kiểm tra phân của bé để có biện pháp kịp thời.

Bé ăn dặm thường có số lần đi ngoài khoảng 2-3 ngày mới đi 1 lần, nếu như số lần đi ngoài của bé tăng lên khoảng 4-5 ngày mới đi 1 lần nhưng mỗi lần đi bé khóc rặn rất lâu mới ra được 1 ít thì khả năng bé đang bị bón.

Thay đổi chế độ ăn phù hợp cho trẻ sơ sinh bị táo bón

  • Bé bú mẹ hoàn toàn mà có biểu hiện bị bón, cần xem trẻ bú đủ chưa và điều chỉnh lượng sữa phù hợp cho bé. Mẹ cần ăn nhiều rau, củ, quả uống nhiều nước và nước trái cây bổ sung canxi cho bé. Hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, các chất kích thích để tránh cho bé bị táo bón
  • Nếu bé được nuôi bằng sữa công thức, mẹ cần pha sữa đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cần coi loại sữa công thức có phù hợp với cơ địa của bé và đổi sữa cho bé sao cho phù hợp.
  • Với các bé đang ăn dặm mẹ cần bổ sung dưỡng chất dinh dưỡng cho trẻ theo từng bữa để giúp trẻ khỏe hơn và tránh bị táo bón như sau:
  • Thực đơn sáng: Mẹ có thể chọn một trong những món cho bé như bánh mỳ, sữa khoản 200ml hay phở bò (1 bát cơm) thêm 1 miếng đu đủ nhỏ (khoảng 200g) hoặc cháo gà/thịt heo (1 bát cơm), một quả quýt ngọt/chuối...
  • Thực đơn bữa trưa: đây là bữa ăn cần nhiều chất dinh dưỡng, nên cho trẻ ăn cơm nát, bánh bao, thịt băm, rau cải, gan động vật đậu phụ, canh rau... lượng thứ ăn cả ngày của trẻ. Các mẹ có thể cho trẻ uống những loại sữa bò, sữa đậu nành pha loãng.
  • Thực đơn bữa tối: mẹ nên cho trẻ ăn hơi nhạt, ví dụ như cơm nát, mì sợi, bánh nhân rau, rau cải, súp... các chất dinh dưỡng trong bữa tối chiếm khoảng 30% tổng số lượng thức ăn cả ngày. Đồng thời cũng phải chú ý không nên cho trẻ ăn quá no sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Ở gian đoạn từ 3 tuổi trẻ đã biết ăn theo bữa như người lớn và có thể tự đưa ra yêu cầu về món ăn, bạn nên chuẩn bị thức ăn thêm cho bé nhiều hơn.

Cách chăm sóc khi trẻ sơ sinh bị bón

Mẹ tập massage bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ ngày từ 3-4 lần vào khoảng cách giữa hai bữa ăn giúp bé thư giãn. Tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn bằng cách cho trẻ chạy nhảy, nô đùa, tập thể dục thể thao thường xuyên.

Tập đại tiện đúng giờ quy định, chọn thời gian lúc nào trẻ ko vội vã, mẹ nên chọn thời gian sau ăn vì lúc này nhu động ruột tăng (tránh bắt trẻ ngồi bô, bệ xí quá lâu).

Mẹ theo dõi bé khi đi đại tiện nếu đã làm mọi cách mà tình trạng táo bón vẫn không thay đổi mẹ cần cho bé tới khám bác sĩ để có hướng giải quyết tốt, tránh để quá lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Posted in: Health
Like (3)
Loading...
3
Page generated in 1.2553 seconds with 33 queries and GZIP enabled on 10.0.3.10.