Đan Ngân
by on September 12, 2019
23 views

Không phải mẹ nào cũng biết về triệu chứng táo bón ở trẻ, nhất là trẻ sơ sinh. Các mẹ thường chủ quan khi nghĩ các bé bú sữa mẹ là không bị táo bón, nhưng có những bé bú sữa mẹ mà vẫn bị táo bón. Còn với các bé bú sữa công thức thì táo bón là không thể tránh khỏi, vậy trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao? Các mẹ cần biết những gì khi bé bị táo bón và phòng tránh tao bón cho bé sao cho đúng.

Táo bón ở trẻ sơ sinh là gì?

Táo bón ở trẻ sơ sinh là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, nên bé sẽ gặp các rối loạn tiêu hóa trong đó táo bón là một bệnh khá phổ biến. Táo bón có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé, khiến bé biếng ăn, còi cọc, chậm lớn, suy dinh dưỡng... vì vậy mẹ cần chú ý quan sát các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón sau đây.

Dấu hiệu khi trẻ sơ sinh bị táo bón

Một dấu hiệu khác của chứng táo bón ở trẻ sơ sinh là đi ngoài khó khăn, bé thường phải rặn nhiều, mặt đỏ bừng lên, vã mồ hôi, thậm chí khóc rất nhiều vì đau rát. Việc trẻ phải rặn nhiều có thể gây tổn thương tới hậu môn chảy máu, nếu kéo dài có thể gây bệnh trĩ. Chính vì vậy mà các mẹ nêu lưu ý khi trẻ có dấu hiệu này.

Khi trẻ bị chướng bụng ăn không tiêu là do không đào thải được chất độc ra ngoài mà còn có nguy cơ hấp thụ ngược trở lại, khiến trẻ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi làm cho trẻ biếng ăn và thường quấy khóc khi ngủ nhất là vào ban đêm.

Nếu mẹ thấy bé có những biểu hiện trên, mẹ nên coi lại điều chỉnh chế độ sao cho phù hợp để tránh cho bé bị táo bón.

Cách thay đổi làm giảm triệu chứng táo bón cho trẻ sơ sinh

Mẹ nên để ý khẩu phần ăn theo chế độ hợp lý ăn nhiều chất xơ và uống nước trái cây để giúp bé không bị bón, mẹ cũng cần kiểm tra lượng sữa bé bú có đủ không vì nếu không đủ lượng sữa cần bé cũng có khả năng bị táo bón. Mẹ cần massage bụng cho bé theo hình xoắn ốc giúp cho bé thoải mái. Ngoài ra mẹ cho bé ngâm nước ấm cũng giúp cho bé cảm thấy dễ chịu, nhưng với biện pháp này chỉ dành cho bé từ 1 tháng tuổi trở lên.

Trường hợp bé bú sữa công thức, mẹ nên chọn loại sữa cho trẻ bị táo bón vì có nhiều chất xơ để cải thiện tình trạng táo bón ở bé. Còn với các bé ăn dặm mẹ cần bổ sung thêm chất sơ như rau củ, trái cây, sữa chua, và tập cho trẻ uống nước. Tập cho bé có thói quen đi đại tiện theo buổi ví dụ: buổi sáng, buổi trưa, có thể là buổi tuổi, tránh để bé nhịn đi đại tiện.

Nếu mẹ đã làm đủ mọi cách nhưng bé vẫn không bớt bị táo bón, thì mẹ nên cho bé đi khám bệnh để bác sỹ chuẩn đoán và điều trị kịp thời tránh để bé bị táo bón kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và làm chậm chế độ phát triển cơ thể.

Posted in: Health
Like (3)
Loading...
Love (1)
Loading...
5
Page generated in 0.7838 seconds with 33 queries and GZIP enabled on 10.0.3.10.