Bếp Inox
by on March 2, 2021
145 views

Bạn đã qua quen thuộc với các món phở nấu từ bò hay gà, để mình mách bạn công thức nấu phở từ xương heo vô cùng thơm ngon và hấp dẫn tại nhà nhé. Nước dùng thanh ngọt và đậm đà, cùng vào bếp thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Phở heo Cho 2 - 3 người ăn

 Bánh phở 200 gr(có thể sử dụng loại phở ăn liền hay phở khô) Xương ống heo 400 gr Thịt bò 300 gr Gia vị nấu phở nêm sẵn 1 gói Gừng 1 củ Hành tím 3 củ Quế 1 nhánh Hoa hồi 1 nhánh Nhánh thảo 1 quả(có thể mua ở các cửa tiệm thuốc bắc) Rau ăn kèm 500 gr(ngò gai/quế/ngò om/...) Gia vị 10 gr(hạt nêm/đường/nước mắm/...)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Mẹo chọn xương ống ngon

  • Để chọn được phần xương heo ngon thì bạn nên chú ý đến màu sắc và mùi của phần xương.
  • Xương heo ngon thường cómàu hồng tươi, màu không quá đậm hay quá nhạt.
  • Xương to khoảng 2 - 3 đốt tay là xương ngon, còn nếu to hơn thường là xương heo nái.
  • Bên cạnh đó, xương heo ngon và còn mới sẽ không có mùi hôi hay bị chảy dịch.

Mẹo chọn thịt bò ngon

  • Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
  • Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
  • Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.

Xem thêm: 2 cách làm bánh phở dai mềm thơm ngon đơn giản tại nhà

Nguyên liệu món ăn phở heo

Cách chế biến Phở heo

  • 1 Sơ chế xương ống heo

    Xương ống heo mua về bạn cần rửa sơ với nước lạnh, rồi đem đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 1 - 1,5 giờ để sạch bớt chất bẩn và mùi tanh.
    Vớt xương heo ra và rửa sơ với nước lạnh một lần nữa. Sau đó đem xương chần qua nước sôi khoảng 5 - 7 phút để loại bỏ hết chất bẩn và mùi tanh của thịt.

    Vớt ra để ráo nước rồi mới tiến hành ninh nước dùng.

    Bước 1 Sơ chế xương ống heo Phở heo

  • 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

    Thịt bò mua về bạn dùng 1 muỗng cà phê rượu trắng chà xát lên miếng thịt rồi rửa sơ lại với nước sạch, sau đó cho ra rổ để ráo nước.
    Đặt thịt bò lên 1 cái thớt sạch rồi dùng dao bén cắt theo chiều ngang của thớ thịt để thịt bò không bị dai khi ăn. Đối với món phở thì bạn nên cắt thịt có độ dày từ 2 - 2,5 mm và to bản để thịt không bị vụn khi chế biến.

    Các loại rau ăn kèm bạn đem rửa với nước muối loãng, rồi rửa lại với nước sạch sau đó cho ra rổ để ráo nước là được.

    Gừng không cần cạo vỏ mà chỉ cần đập dập. Củ hành thì bỏ vỏ và để nguyên để nấu nước dùng.

    Mách bạn: Để cắt được miếng thịt bò ngon, bạn cần phải dùng dao thật bén và cắt thật dứt khoát theo chiều ngang của thớ thịt. Cắt đi cắt lại nhiều lần sẽ khiến miếng thịt không ngon và không được đẹp mắt.

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Phở heo

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Phở heo

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Phở heo

  • 3 Nấu nước dùng

    Bắc lên bếp 1 cái chảo chống dính và đun nóng, cho quế, hoa hồi và thảo quả vào để rang cho thơm.

    Lấy quế, hoa hồi và thảo quả ra 1 cái chén nhỏ, tiếp tục cho gừng đập dập và củ hành vào rang cho thơm.

    Bắc nồi lên bếp và cho vào nồi khoảng 1 lít nước, cho phần xương ống vào nồi, cho tiếp vào 1 gói gia vị nấu phở nêm sẵn.
    Cho thêm các nguyên liệu đã rang thơm vào nấu chung với xương ống. Đậy nắp nồi và ninh khoảng 2 - 2,5 giờ.

    Khi ninh gần xong thì bạn nêm nếm với đường, hạt nêm, nước mắm và ít muối sao cho vừa ăn. Bạn không nên nêm quá nhiều gia vị vì nước dùng đã có vị ngọt thanh.
    Sau đó, dùng rây hoặc tấm vải lượt để lượt lấy phần nước dùng. Cho vào 1 cái nồi mới và đun sôi lăn tăn.

     

    Bước 3 Nấu nước dùng Phở heo

    Bước 3 Nấu nước dùng Phở heo

    Bước 3 Nấu nước dùng Phở heo

    Bước 3 Nấu nước dùng Phở heo

  • 4 Trụng phở và thịt bò

    Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, khi nước sôi già thì bạn cho bánh phở vào và trần sơ khoảng 1 - 2 phút cho phở mềm. Sau đó cho ngay vào 1 thau nước lạnh hoặc xả với nước lạnh để giữ được độ dai.

    Cho thịt bò vào một cái rây để trụng phần thịt bò vào nồi nước sôi, tùy theo bạn thích ăn tái hay chín để điều chỉnh thời gian cho phù hợp nhé.

    Cho bánh phở ra tô, thêm hành, rau và thịt bò lên trên rồi chan nước dùng nóng lên trên tô và thưởng thức thôi.

    Mách bạn cách trụng phở khô dai ngon

    • Trước tiên bạn nên đem ngâm phở khô với nước khoảng 10 - 15 phút để sợi phở nở ra và làm sạch phở.
    • Sau đó bạn trụng phở trong nước sôi khoảng 2 - 3 phút và không đậy nắp nồi nhé.
    • Cuối cùng là xả phở với nước lạnh hoặc ngâm với nước lạnh đến khi phở hơi nguội lại là được.

    Bước 4 Trụng phở và thịt bò Phở heo

    Bước 4 Trụng phở và thịt bò Phở heo

  • 5 Thành phẩm

    Bánh phở trắng mềm và dai ngon, nước dùng đậm đà hấp dẫn. Các loại rau ăn kèm giòn ngon và tươi sống, bạn có thể ăn kèm với 1 chén tương đen hay tương ớt thì rất tuyệt vời.

    Bước 5 Thành phẩm Phở heo

    Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-nau-pho-heo-don-gian-thom-ngon-sieu-mem-ngot-02111

Like (1)
Loading...
1