Bếp Inox
by on January 26, 2021
132 views

Cách nấu nước lèo phổ thông cho các loại hủ tiếu, mì, và một số canh bún thì thường được nấu do sự kết hợp của các thành phần như sau:

I) Phần xương – thường gồm ba loại xương (heo, gà, vịt) theo tỉ lệ 1:1:1 tuy nhiên ít khi ta tìm đủ xương (cổ vịt) để nấu chung nên tạm dùng xương heo + xương gà cũng được.

II) Phần củ – thường gồm có củ cải trắng + hành tây + gừng … có món chúng ta cần cho thêm ít củ cải muối để thêm vị riêng (thí dụ như trong bài bánh canh Trảng Bàng chẵng hạn). Hành tây và gừng nên nướng sơ trước khi “ninh”.

III) Phần hải vị – thí dụ như tôm khô, hào khô, mực khô… tuy nhiên chỉ tuỳ theo món mà chúng ta cho vào… cẩn thận với tôm khô… vì vị tôm khô khá mạnh, rất dễ làm “lạc” các mùi khác…

IV) Phần gia vị – như lá thơm, thảo quả, hột ngò, v.v. Những thứ nầy chỉ cho vào trong giai đoạn “ninh” ở nhiệt độ thấp để giữ mùi… nếu nấu sôi… mùi thơm thường bị “bay” đi mất!

Trước khi “ninh” nước lèo… ta nên tẩy xương cho bán bớt mùi… cách tẩy thì ta chỉ đun sôi xương chung với một cup muối (có thể cho vào tí giấm ) chừng 3-5 phút xong đổ ra rửa sạch lại trước khi “ninh”!

Tỉ lệ xương + nước thì thường là 1:3; nhưng ta cứ gia giảm tuỳ theo loại. Nhiệt độ “ninh” cho các loại nước lèo thì sau giai đoạn “lược” (nấu trong – chừng 10-15 phút đầu… nước sôi, vớt bọt cho trong) xong ta hạ lửa riu riu (nhiệt độ còn khoảng 200-205F) ninh thêm từ 2-3 tiếng là được.

Nêm nếm thì ta chỉ nên dùng muối, đường phèn, và bột ngọt theo tỉ lệ 1:1:1/2 là được… (rất ít khi ta cho nước mắm vào các loại nước lèo… ngoại trừ các món miền trung, hoặc lẩu Mắm chẳng hạn)!

NƯỚC LÈO cho các loại bún, hủ tiếu, ngon , nhanh cho những người bân rộn. Nấu sẵn cất tủ lạnh.

Đây là cách nấu nồi nước lèo chính , từ nước này Mình gia giảm, thêm các loại gia vị để tạo hương vị riêng cho từng món Ăn.

Xương heo, hoặc gà hoăc cả 2 đều được.

Hành tím nướng .( khoảng 5-6 củ)

Muối ( biển ko iot là ngon nhất, muối hột)

Đường phèn: 1 cục nhỏ ( tùy số lượng nươc và thịt)

Tất cả nguyên liệu cần gia giam theo số lượng thịt nhé các bạn. ( Đừng quá mặn hay ngọt)

Rửa sạch xương với nước muối. hành tím  nướng bóc vỏ.

Bắt 1 nồi nước lên bếp ,khi nào nước  sôi bỏ xương , hành nướng, đường, muối, vớt sạch bọt cho nước trong, sau đó giảm nhỏ lửa đun liu riu cho mềm xương và ngọt nước.Tuyệt đối ko được đậy nắp, không để lửa lớn nhé) sẽ bị đục nước. Chỉ đậy nắp khi tắt bếp.

(Bạn có thể tắt bếp, đậy nắp khoang 20 phút sau bật bếp lại để ko hao ga, khoang 3 lần là ok ). Thời gian hầm xương trên 3 tiếng. Sau đó ta có 1 nồi nươc cốt. Lọc bỏ xương đi,Từ nồi nước này các bạn sẽ cất tủ lạnh để dành ăn nguyên tuần hoặc chế biến được các món bún miến, phở khác.( Nước để tủ lạnh sẽ đông lại như rau câu do Gelatin có trong xương và da tiết ra. đun sôi sẽ tan ra bình thường)

Cách nấu nước lèo BÚN MỘC:

Hành lá xắt nhỏ, hành tím phi thơm, nước mắm, muối, tiêu đường, bột ngọt (nếu muốn đậm đà)

Giò sống, nấm mèo,bún, giá, rau thơm.

Xương sườn, chân giò nếu bạn có thời gian hầm như công  thức trên, hoặc dùng NƯớc Lèo nấu sẵn.

Giò sống trôn tiêu, hành, nêm vừa miêng.( nếu có thời gian thì bằm nhuyễn nấm mèo rồi trộn vào)

Hoặc Nấm mèo cắt sợi( cho nhanh). hành lá cắt nhuyễn , đầu hanh để đó.

Nước lèo sôi, vo viên giò sông thả vô, nấm mèo, đầu hành, hành phi 1 muỗng, nêm lại cho vừa miệng, và Đặc biệt nêm trực tiếp nước mắm vô nồi nước.( chỉ món này và bún bò huế ,bún cá mới nêm nước mắm)

Xếp bún, chan nước lèo, rắc hành lá , tiêu.

Muốn ăn cách khác và lạ miêng thì thêm 1,2 miếng thơm (dứa ) nhỏ vào nồi nước lèo, không cần nấm mèo . Ko thêm hành phi, ăn ngon lắm.

BÍ QUYẾT NẤU NƯỚC LÈO BÚN THANG:

Nguyên liệu: Ức gà, tôm tươi, 10 con tôm khô, thịt thăn thả vô nồi nước lèo luộc vừa chín tới, vớt ra hết chừa tôm khô lại đun nhỏ lửa, nêm lại cho vừa miệng.( ko cho nước mắm nhé)

Chả lụa, trứng tráng mỏng, tôm tươi, gà, thịt luộc tất cả đem xắt sợi.

Rau răm xắt nhuyễn.

Xếp tất cả vào tô, trình bày nhờ bác Google, và măm măm ( ai thích có thể thêm lòng đỏ trưng muối đã luộc chín) ăn kèm với dưa món ăn bánh tét nếu nhà còn. Có thể thêm mắm tôm, hoặc cà cuống ( miền bắc)

NẤU NƯỚC LÈO MIẾN GÀ, MIẾN TÔM, MIẾN CUA, MIẾN LƯƠN (lươn cần xào với hành và nêm gia vị) Nếu muốn ăn miến gà vơi măng thì măng luôc kỹ, xào với hành, nêm gia vị để riêng.

Nước lèo nấu sôi, ăn với gì thì thả cái đó vô luộc mềm, vớt ra để riêng, trừ cua có thể mua sẵn.

Nêm nếm lại cho vừa miệng

Miến ngâm mềm, trụng qua nước sôi, bỏ vào tô, chan nước lèo , thêm thịt , cá, các loại, thêm Hành, rau răm, tiêu. ( không nêm ngò rí sẽ ngon hơn)

cach-nau-nuoc-leo-ngon-tuyet-voi

HỦ TIẾU, MÌ, BÒ, GÀ, HEO,TÔM,CÁ. Cá( phi lê xắt mỏng)

PHI Tóp mỡ cho vàng, (cho chut muối) thêm hành tím, và chút xíu tỏi.( cái này làm sẵn để dành )

Nước lèo đun sôi cho củ cải trắng cắt nhỏ cho mau mềm.

Ăn món gì cho cái đó vô luộc ( trừ bò và cá cắt mỏng, khi ăn sẽ trụng nước sôi chín tái cho ngon và nhanh) mềm vớt ra. Nêm lại nước lèo( cần thêm đường vì hủ tiếu hơi ngọt mới ngon)

Trụng hủ tiếu, xếp thịt gà, heo, bò( ăn tái ngon hơn, đỡ mất thời gian), cá ( cá nên ăn phi le cắt mỏng trụng tái) thêm giá , hẹ , hành phi, hanh lá xắt nhỏ ( ko có ngò hoặc có tùy sở thích) thêm tiêu. NGON va nhanh lắm.

BÚN CÁ VÀ CHẢ CÁ, TÔM TƯƠI.

Xào hành, tỏi và 1 trái cà chua  nhỏ cho thơm, thêm nươc lèo, 1, 2 miếng thơm( dứa) nhỏ , nêm nếm lại cho vừa miệng ( thêm chút nước mắm vào nồi), cho cá vào, cá chín vớt ra,( ở nước ngoài ko có cá tươi thì dùng cá thịt trắng đông lạnh vẫn ngon nhé)

Bún xếp vào tô, thêm cá, chan nước lèo, thêm hành ngò .

NƯỚC LÈO BÚN GIẢ RIÊU

Thịt xay, tôm khô hoặc tôm tươi bằm nhuyễn, hành tím bằm nhuyễn, nêm mắm, muối, tiêu, xíu đường, 1 trứng ( tạo độ dính, nếu nhiều thịt thì thêm trứng) trộn đều.

Phi thơm hành tím, cho cà chua xắt múi cau , xào nhanh tay, cho nước lèo ( hoặc nước lạnh) nước thật sôi thì múc tưng viên nhân thả vào nồi. để lửa vừa khoảng 15 phút cho chín, nêm lại gia vị. Có thể thêm huyết heo và đậu hũ chiên.

Xếp bún, chan nước lèo vào, rắc hành ngò.

Ăn chung mắm tôm, rau thơm, giá,rau chuối, muống bào…..

Like (1)
Loading...
1